HBSC nộp phạt gần 300 triệu EUR cho Vương quốc Bỉ

Hồng Quang (PV Đài THVN Thường trútại châu Âu)-Thứ tư, ngày 07/08/2019 10:40 GMT+7

Ảnh minh họa: Bloomberg

VTV.vn - Ngân hàng HSBC đã chấp thuận nộp 294,4 triệu EUR tiền phạt để Vương quốc Bỉ chấm dứt cuộc điều tra gian lận và rửa tiền.

Tháng 10/2013, Công tố liên bang Vương quốc Bỉ đã phát lệnh khám xét trụ sở chi nhánh HSBC, lúc đó bị nghi là đã giúp nhiều công dân Bỉ lập các công ty ma ở Panama và quần đảo Virgin nhằm trốn thuế lẽ ra phải đóng cho Vương quốc Bỉ. Khoảng 1.000 công dân Bỉ, trong đó có nhiều nhà buôn kim cương tại thành phố Anvers, đã trốn được hàng trăm triệu EUR tiền thuế theo cách này.

Cuộc điều tra kéo dài hơn 5 năm và cuối cùng HSBC chấp thuận nộp phạt nhằm tránh bị truy tố. Trong thoả thuận với công tố liên bang, HSBC cho biết đã tạo lập bộ phận chống tội phạm tài chính, cắt đứt quan hệ với các công ty ma và áp dụng chính sách thuế công khai với khách hàng.

294,4 triệu EUR là khoản tiền phạt lớn nhất trong lịch sử mà một ngân hàng phải trả cho Vương quốc Bỉ để tránh bị truy tố.

Giới chuyên gia hối thúc Panama cải cách sau vụ bê bối thiên đường thuế Giới chuyên gia hối thúc Panama cải cách sau vụ bê bối thiên đường thuế 22 quốc gia đã truy thu được 1,2 tỷ USD tiền thuế nhờ tài liệu từ vụ Panama Papers 22 quốc gia đã truy thu được 1,2 tỷ USD tiền thuế nhờ tài liệu từ vụ Panama Papers HSBC bị phạt 175 triệu USD vì quản lý lỏng lẻo HSBC bị phạt 175 triệu USD vì quản lý lỏng lẻo

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước