Hiểm họa đằng sau những đường link giả mạo ngân hàng

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 22/03/2021 10:10 GMT+7

VTV.vn - Gần đây, một số ngân hàng lớn đã đưa ra thông tin cảnh báo khách hàng về những hành vi lừa đảo, giả mạo ngân hàng.

Những hành vi lừa đảo, giả mạo ngân hàng có thể là những email, hoặc tin nhắn qua điện thoại, với tên người nhắn là tên ngân hàng, hoặc các cuộc điện thoại từ người tự nhận là nhân viên ngân hàng. 

Những đối tượng này thường yêu cầu cung cấp thông tin về tên đăng nhập và mật khẩu của tài khoản ngân hàng, hoặc truy cập vào các đường link mà các đối tượng gửi đến. Mục đích là chiếm đoạt thông tin của người dùng và tiến tới là rút tiền trong tài khoản. Tình trạng này xảy ra khá nhiều trong thời gian gần đây. 

Hiểm họa đằng sau những đường link giả mạo ngân hàng - Ảnh 1.

Tin nhắn giả mạo ngân hàng gửi đến khách hàng.

Những tin nhắn giả mạo gửi đến khách hàng cùng hiển thị như tin nhắn mà ngân hàng gửi đến biến động số dư, trong đó nội dung là cảnh báo tài khoản bị tiêu dùng ở nước ngoài, sau đó yêu cầu xác minh bằng cách truy cập đường link, đó chính là đường link giả mạo. Các ngân hàng xác nhận không có chuyện yêu cầu khách hàng cung cấp tên đăng nhập, password và mã OTP.

"Nhiều ngân hàng đã có những website public, đơn giản là họ copy, sau đó lập website giả mạo. Từ website giả mạo đó, họ lừa người sử dụng", ông Dư Xuân Vũ, Giám đốc khối công nghệ, Ngân hàng TMCP Phương Đông, cho biết.

Hiểm họa đằng sau những đường link giả mạo ngân hàng - Ảnh 2.

Người dân cần nâng cao nhận thức để bảo mật thông tin của mình, khi vào trang web ngân hàng nên tự mình gõ đường dẫn, tuyệt đối không nhấp vào link lạ.

Theo các chuyên gia về công nghệ, lỗ hổng tin nhắn có thể đến từ chính điện thoại của khách hàng hoặc là khâu trung gian cung cấp dịch vụ tin nhắn.  

Ngoài ra, người dân cần nâng cao nhận thức để bảo mật thông tin của mình, vì nếu rủi ro xảy ra thì chính khách hàng phải chịu trách nhiệm đầu tiên; không nên tin tưởng bất cứ điều gì trên không gian mạng mà cần tự mình kiểm chứng, xác thực thông tin và khi vào trang web ngân hàng nên tự mình gõ đường dẫn, tuyệt đối không nhấp vào link lạ. 

Ngân hàng tiếp tục cảnh báo thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tiền trong tài khoản Ngân hàng tiếp tục cảnh báo thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tiền trong tài khoản

VTV.vn - Một số trang giả mạo website của ngân hàng đã thực hiện hành vi tấn công mạng nhằm lừa đảo chiếm đoạt thông tin, tài khoản và tiền của khách hàng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước