Hiệp định EVFTA, EVIPA khẳng định vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 03/07/2019 20:27 GMT+7

VTV.vn - Hiệp định EVFTA và EVIPA được ký kết tiếp tục khẳng định vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế sau một chặng đường dài chủ động, quyết tâm hội nhập.

Một bước tiến lớn trong quá trình hội nhập kinh tế của Việt Nam là Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) vừa được ký kết. Đây được coi là một cột mốc nâng quan hệ Việt Nam - EU lên tầm cao mới. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định: "Khi có hiệu lực, 2 Hiệp định quan trọng này sẽ như tuyến đường cao tốc quy mô lớn, hiện đại nối gần hơn nữa hai bên".

30/6 vừa qua là một ngày mang ý nghĩa lịch sử trọng đại trong quan hệ Việt Nam - Liên minh châu Âu. Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam - EU đã chính thức được ký kết. Điều đặc biệt, Việt Nam là nước thứ hai trong ASEAN và là nước đang phát triển đầu tiên trong khu vực ký kết hiệp định này với EU.

Điều này cho thấy, đánh giá của 28 nước thành viên thuộc Liên minh châu Âu với tầm nhìn hướng Đông đã coi Việt Nam, một quốc gia đang phát triển nằm cách xa nửa vòng trái đất để làm Đối tác.

Việc ký kết EVFTA và EVIPA là một dấu mốc lớn trên con đường hội nhập của Việt Nam. Kết quả này khẳng định sự chủ động và năng lực hội nhập của Việt Nam trong sân chơi toàn cầu.

Sau hơn 30 năm đổi mới, tiến trình hội nhập của Việt Nam đã chuyển sang một giai đoạn mới - giai đoạn hội nhập toàn diện. Hiện Việt Nam đã vươn lên là một trong những quốc gia đóng vai trò quan trọng, tích cực và chủ động tại nhiều diễn đàn khu vực và quốc tế như ASEAN, ASEM, APEC, Liên Hợp Quốc…

Năm sau, Việt Nam sẽ đảm nhiệm trách nhiệm kép: Chủ tịch luân phiên ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Đây sẽ là cơ hội để Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò và vị thế của một thành viên "chủ động đóng góp xây dựng, định hình các thể chế đa phương" được cộng đồng thế giới ghi nhận.

IPA và EVFTA sẽ mang lại cho doanh nghiệp châu Âu những thay đổi gì? IPA và EVFTA sẽ mang lại cho doanh nghiệp châu Âu những thay đổi gì?

VTV.vn - Hiệp định thương mại IPA và EVFTA dự kiến sẽ loại bỏ hầu như tất cả thuế quan đối với hàng hóa giao dịch giữa Việt Nam và EU.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước