Hỗ trợ tiêu thụ nông sản, thực phẩm từ vùng dịch

Trịnh Huyền-Thứ ba, ngày 09/02/2021 13:26 GMT+7

VTV.vn - Dịch COVID-19 bùng phát đúng thời điểm cận Tết tại một số địa phương như Hải Dương, Quảng Ninh, đã khiến việc tiêu thụ nông sản của bà con gặp khó khăn.

Hiện nay, nhiều diện tích rau màu, trái cây, hoa đào của nông dân các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh đang bước vào cao điểm vụ thu hoạch phục vụ thị trường Tết. Các hợp tác xã, nông dân lo "mất Tết" khi họ không chủ động đi tiêu thụ sản lượng lớn nông sản, thực phẩm.

Trước tình hình trên, nhiều hệ thống siêu thị đã hỗ trợ nhập về các loại rau thủy canh từ tỉnh Quảng Ninh, địa phương đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. Tiếp theo, Hải Phòng, Hải Dương cũng sẽ được hệ thống siêu thị này hỗ trợ nhập về các sản phẩm nông sản, thủy sản đã sản xuất đến vụ mùa, nhưng đang khó khăn tiêu thụ khi cao điểm Tết nguyên đán đã đến cận kề.

Hỗ trợ tiêu thụ nông sản, thực phẩm từ vùng dịch - Ảnh 1.

Thu hoạch sản phẩm tại vùng sản xuất chuyên canh cà rốt huyện Cẩm Giàng, Hải Dương. (Ảnh: Báo Tin tức)

"Chúng tôi đã thực hiện kết nối tại chỗ để giúp những nhà sản xuất nông sản, thủy sản tại địa phương có thể cung cấp cho hệ thống BRG mart tại địa phương đó. Đây là một trong những hành động kết nối, giải cứu tại chỗ", ông Nguyễn Thái Dũng, Tổng Giám đốc BRG Retail, cho biết.

"Chúng tôi luôn đề cao tinh thần hỗ trợ, cùng người nông dân, hợp tác xã, sở ban ngành nhà nước trong việc hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm của các hợp tác xã trong hoàn cảnh khó khăn hiện nay", bà Phạm Thị Hải My, Phó Giám đốc Co.opmart Hà Nội, chia sẻ.

Hỗ trợ tiêu thụ nông sản, thực phẩm từ vùng dịch - Ảnh 2.

Nông dân Hải Dương thu hoạch nông sản trong những ngày có dịch COVID-19. (Ảnh: Báo Tin tức)

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỉnh Quảng Ninh tiêu thụ tại chỗ lượng lớn thủy sản, gia súc, gia cầm, rau củ quả và cơ bản đã có phương án phân phối tiêu thụ. Còn tại Hải Dương, ngoài nhu cầu phục vụ nội tỉnh, địa phương này hiện còn dư khoảng 100.000 tấn rau củ quả và khoảng 20.000 tấn thịt, 8.000 tấn cá.

"Chúng ta phải rà soát chặt chẽ cái đối tượng vật nuôi, cây trồng, đặc biệt là những đối tượng trồng trọt, để từ đó chúng ta thống kê xem đối tượng nào đến thời điểm thu hoạch thì đưa ra kế hoạch kịp thời. Các siêu thị như: Vinmart, Big C ... đã vào cuộc hỗ trợ bà con nông dân tiêu thụ hàng hóa Tết", ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhận định.

Mới đây, Bộ Y tế cũng vừa ra văn bản hướng dẫn cụ thể về phòng dịch khi lưu thông hàng hóa. Theo đó, UBND các tỉnh, thành phố sẽ giám sát việc vận chuyển hàng và giám sát y tế người điều khiển phương tiện. Tất cả cho mục tiêu vừa đảm bảo hoạt động kinh tế, vừa phòng dịch hiệu quả.

“Chạy nước rút” giải cứu nông sản vùng dịch bệnh “Chạy nước rút” giải cứu nông sản vùng dịch bệnh

VTV.vn - Nhiều biện pháp giải cứu nông sản vùng dịch bệnh đang gấp rút triển khai nhằm tận dụng những ngày cuối của đợt cao điểm mua sắm Tết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước