Hỗ trợ xuất khẩu nông thủy sản vào Phần Lan và Bắc Âu

Quốc Minh (Trung tâm THVN tại Cần Thơ)-Thứ sáu, ngày 24/10/2014 11:54 GMT+7

Ảnh minh họa

Ngày 23/19, VCCI chi nhánh Cần Thơ phối hợp với Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam tổ chức ra mắt dự án hỗ trợ phát triển xuất khẩu nông thủy sản vào thị trường Phần Lan và Bắc Âu.

Trong thời gian 2 năm, Dự án Hỗ trợ phát triển xuất khẩu nông thủy sản vào thị trường Phần Lan và Bắc Âu tập trung vào 3 hoạt động chính đó là cung cấp thông tin, đào tạo, và xúc tiến thương mại.

Mục tiêu chung là hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến và xuất khẩu nông thủy sản trong nước nâng cao năng lực chế biến và xuất khẩu; đồng thời tạo điều kiện để cộng đồng doanh nghiệp có điều kiện tiếp cận trực tiếp đến thị trường Phần Lan và Bắc Âu. Hoạt động cấp thông tin cũng sẽ giúp doanh nghiệp nắm rõ quy định về chứng nhận an toàn sản phẩm, an toàn thực phẩm và các thủ tục pháp lý khác.

Phần Lan và Việt Nam đã có hơn 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, nhưng đến nay, kim ngạch thương mại song phương vẫn còn khá khiêm tốn (năm 2013 đạt khoảng 225 triệu euro). 

Phần Lan là đối tác quan trọng và lớn nhất đối với hàng nông thủy sản của Việt Nam. Tuy nhiên, hàng nông sản Việt Nam có mặt ở Bắc Âu là hàng đã được xuất thô sang nước thứ ba để chế biến, đóng gói rồi mới xuất vào khu vực này. Bên cạnh đó, hàng hóa nông thủy sản của Việt Nam cũng đang đối mặt với nhiều rào cản kỹ thuật và cạnh tranh từ các nước khác.

Được triển khai tại Hà Nội, TP.HCM và vùng đồng bằng sông Cửu Long, dự án do Chính phủ Phần Lan hỗ trợ về mặt công nghệ, thông tin và kinh phí thực hiện. Dự kiến thời gian tới sẽ có nhiều chuyến khảo sát thị trường, giao lưu trao đổi giữa doanh nghiệp hai nước để tìm cơ hội hợp tác.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước