Hỗ trợ ý tưởng: Nền tảng CN nguyên liệu và linh kiện Hàn Quốc

Phương Huyền - Tài Vũ (VTV24)-Chủ nhật, ngày 09/11/2014 06:00 GMT+7

Các sản phẩm của Viện nghiên cứu sẽ được chuyển giao cho DN.

Tại Hàn Quốc, cách thức hỗ trợ cho ngành công nghiệp nguyên liệu và linh kiện luôn dựa trên hỗ trợ từ ý tưởng và ngân sách sẽ chỉ qua viện nghiên cứu.

Viện nghiên cứu chi nhánh Ansan là một trong những chi nhánh của Viện Nghiên cứu kỹ thuật công nghiệp Hàn Quốc Kitech. Những công trình được nghiên cứu và phát triển ở đây đều liên quan đến ngành dệt may, từ nghiên cứu màu nhuộm vải đến công nghệ dệt sợi. 70% sản phẩm từ Viện nghiên cứu này đã trở thành những sản phẩm thương mại hoá, có thể mang lại lợi nhuận.

Ông Hong Seo Kil, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu, Viện Kitech chi nhánh tỉnh Ansan, Hàn Quốc cho biết: "Chúng tôi là trung gian liên kết giữa các trường đại học và doanh nghiệp. Chúng tôi sử dụng công nghệ của mình, nghiên cứu, phát triển các sáng kiến ban đầu từ các trường đại học, sau khi có một sản phẩm có thể có giá trị thương mại, chúng tôi kết nối với doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng sáng chế này".

Mô hình hợp tác ba bên giữa trường Đại học, Viện nghiên cứu và doanh nghiệp được xem là nền tảng cho sự phát triển của ngành công nghiệp nguyên liệu và linh kiện Hàn Quốc. Hỗ trợ tài chính không trực tiếp đến với doanh nghiệp, mà đưa vào các Viện nghiên cứu. Các Viện nghiên cứu là nơi vừa tiếp nhận nguồn tiền ngân sách, đồng thời có thể tự chủ tài chính một phần dựa vào chính những phát minh được bán lại cho doanh nghiệp.

Giáo sư Park Mun Su, Khoa Công nghệ và Xã hội, Đại học New York tại Hàn Quốc chia sẻ: "Khi kết quả nghiên cứu được chuyển giao cho doanh nghiệp dưới dạng sản phẩm thương mại, lợi nhuận phân chia thế nào tuỳ thuộc vào thoả thuận của hai bên ngay từ đầu. Chúng tôi xem công tác nghiên cứu phát triển là điểm cốt yếu trong xây dựng ngành công nghiệp nguyên liệu và linh kiện. Mọi hỗ trợ của Chính phủ sẽ tập trung vào khâu này".

Tại Hàn Quốc thường tổ chức các triển lãm về công nghiệp nguyên liệu và linh kiện. Các gian hàng tại đây không chỉ từ các doanh nghiệp, các viện nghiên cứu cũng đưa những sản phẩm sáng tạo mới của mình đến giới thiệu. Đây cũng là một trong những cơ hội tiếp cận nhanh chóng nhất giữa doanh nghiệp có nhu cầu với các sáng tạo mới.

Ông Kim Taek Soo, Giám đốc Công ty Xây dựng Doohwan cho biết: "Rất nhiều sáng chế mới được giới thiệu tại những triển lãm như thế này. Công nghệ luôn không ngừng thay đổi. Chúng tôi không bao giờ bỏ qua những cơ hội như thế này để tìm kiếm những sản phẩm công nghệ tiên tiến, mà phù hợp với ngành nghề của mình".

Không chỉ riêng Hàn Quốc, ở những nước có ngành công nghiệp phát triển, sáng tạo luôn được đặt ở vị trí trung tâm. Viện nghiên cứu luôn giữ vai trò cốt yếu trong quá trình phát triển của cả ngành. Chính vì vậy, những hỗ trợ từ Chính phủ luôn dựa trên hỗ trợ từ ý tưởng và ngân sách sẽ chỉ qua các viện nghiên cứu.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước