Quốc hội Hàn Quốc thông qua kế hoạch giải thể lực lượng bảo vệ bờ biển

TTXVN-Thứ bảy, ngày 08/11/2014 12:06 GMT+7

Chiếc phà SEWOL bị chìm ngày 16/4/2014 khiến hơn 300 người thiệt mạng. (Ảnh: AP)

Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua kế hoạch giải thể lực lượng bảo vệ bờ biển do bị chỉ trích không cứu được hơn 300 hành khách trong vụ đắm phà SEWOL hồi tháng 4/2014.

Với 146 phiếu thuận, 71 phiếu chống và 32 phiếu trắng, các nghị sỹ đã thông qua kế hoạch trên. Theo đó chuyển giao các trách nhiệm của lực lượng bảo vệ bờ biển sang cho Cơ quan Cảnh sát Quốc gia, đồng thời sẽ thành lập một cơ quan Chính phủ chuyên trách an toàn quốc gia và xử lý thảm họa. Qua đó xây dựng một hệ thống phản ứng nhanh và toàn diện đối với các thảm họa có thể xảy ra trong tương lai.

Kế hoạch tái cơ cấu này sẽ có hiệu lực sau khi Tổng thống Park Geun-hye và Hội đồng Nội các thông qua, một động thái được cho là chỉ mang tính thủ tục.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc được thành lập năm 1953, ban đầu trực thuộc cơ quan cảnh sát, trở thành một tổ chức độc lập từ năm 1996. Lực lượng này bị chỉ trích hành động thiếu tích cực khi xảy ra vụ chìm phà SEWOL khiến nhiều hành khách mất cơ hội được cứu sống.

Ngoài kế hoạch trên, Quốc hội Hàn Quốc cũng thông qua Luật đặc biệt về vụ chìm phà SEWOL, theo đó thành lập một ủy ban điều tra thảm họa này. Kết quả có 212 phiếu ủng hộ luật này, 12 phiếu chống và 27 phiếu trắng. Luật được xây dựng trên cơ sở thỏa thuận giữa các chính đảng ngày 31/10/2014 về việc thành lập ủy ban đặc biệt gồm 17 thành viên để điều tra vụ việc.

Một luật khác liên quan đến vụ chìm phà cũng được các nghị sĩ thông qua với 224 phiếu thuận, 4 phiếu chống và 17 phiếu trắng. Theo đó, các cơ quan hành pháp được phép tịch thu tài sản của những người chịu trách nhiệm về thảm họa này, kể cả những tài sản đã chuyển cho các thành viên trong gia đình.t

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước