Hóa đơn điện cao bất thường: "Nếu mà sai công tơ, thì tháo xuống kiểm tra"

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 27/06/2020 06:05 GMT+7

VTV.vn - Ngay trong những tháng đầu nắng nóng, dư luận lại càng nóng thêm bởi hàng nghìn hộ sử dụng điện phải chi trả mức tiêu thụ điện cao bất thường.

Hóa đơn tiền điện liên tiếp gây bất ngờ, khi tại nhiều địa phương có những gia đình phải chi trả tiền điện cao gấp 5 lần, 10 lần, thậm chí 30 lần so với tháng trước. Trước thực trạng này, Tập đoàn Điện lực đã thành lập các đoàn kiểm tra, xác minh các trường hợp có tiền điện tăng cao bất thường để trả lời, giải thích cho người dân một cách công khai.

Hóa đơn điện cao bất thường: Nếu mà sai công tơ, thì tháo xuống kiểm tra - Ảnh 1.

Hóa đơn tiền điện liên tiếp gây bất ngờ khi tại nhiều địa phương có những gia đình phải chi trả tiền điện cao gấp 5 lần, 10 lần, thậm chí 30 lần so với tháng trước

Theo kết quả kiểm tra sơ bộ, đại diện Tập đoàn Điện lực (EVN) xác định, việc tăng mức chi trả tiền tiêu thụ điện chủ yếu do lượng điện tiêu thu tăng cao. Trong những tháng nắng nóng, lượng điện tiêu thụ tăng trung bình khoảng 30%. Trong khi đó, giá điện được tính theo hình thức lũy kế bậc thang. Chính vì thế, lượng điện sử dụng càng nhiều thì giá điện được tính ở thang bậc điện giá cao cũng càng tăng, dẫn đến hóa đơn tăng cao.

Tuy nhiên, quá trình kiểm tra cho thấy, những trường hợp hóa đơn tăng bất thường chủ yếu là đang sử dụng công tơ cơ. Theo đó, việc ghi chỉ số tiêu thụ điện được thực hiện thủ công, rất dễ dẫn đến sai sót.

"Nếu mà sai công tơ, thì tháo xuống kiểm tra. Ai kiểm tra? Đó chính là ngành điện. Ngành điện mà người ta cảm thấy chưa thông thì sang đơn vị độc lập", ông Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho biết.

Hóa đơn điện cao bất thường: Nếu mà sai công tơ, thì tháo xuống kiểm tra - Ảnh 2.

EVN đã thành lập các đoàn kiểm tra, xác minh các trường hợp có tiền điện tăng cao bất thường. Ảnh minh họa.

Hiện giá bán điện được EVN tính theo biểu giá bậc thang gồm 6 bậc. Trong đó hai bậc đầu là từ 0-50 kWh và 50-100 kWh, thì sự khác biệt không có nhiều. Tuy nhiên, nếu khách hàng sử dụng lượng điện từ bậc 6 trở lên tương đương 401 kwh phải chịu áp mức giá cao nên khiến hóa đơn tiền điện tăng mạnh.

Hóa đơn điện cao bất thường: Nếu mà sai công tơ, thì tháo xuống kiểm tra - Ảnh 3.

Hiện giá bán điện được EVN tính theo biểu giá bậc thang gồm 6 bậc

Hiện Bộ Công Thương đang tiếp tục hoàn chỉnh các phương án để quý 3 năm nay trình Chính phủ cách tính tiền điện theo thang bậc mới. Trong đó Bộ nghiên cứu sâu về phương án 5 bậc.

Theo phương án này, khách hàng sử dụng điện dưới 700kWh/tháng tiền điện sẽ thấp hơn so với cách tính cũ. Trường hợp sử dụng trên 700kWh/tháng, tiền điện sẽ cao hơn. Bên cạnh đó Bộ cũng yêu cầu các đơn vị cung cấp điện sẽ cơ bản hoàn thành sớm việc lắp đặt công tơ điện tử cho toàn bộ khách hàng vào năm 2025.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước