Hoa trái, thực phẩm Tết mất mùa vì giá rét

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 28/01/2016 11:51 GMT+7

VTV.vn - Dù dịp Tết Bính Thân đang đến gần nhưng thời gian gần đây hàng loạt gia súc đã bị chết vì giá rét, trái cây mất mùa, hoa thì nở sớm...

Theo thống kê trên tờ Tuổi trẻ, gần 2.000 gia súc chết rét trong 4 ngày rét đậm, rét hại vừa qua. Trong đó, Lào Cai là tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất, với gần 500 con trâu, bò và hàng ngàn hecta hoa màu bị thiệt hại.

Trong khi đó, thực phẩm gia súc miền núi như thịt heo rừng luôn là lựa chọn của nhiều gia định trong dịp Tết. Nắm bắt được xu hướng này, nhiều cá nhân muốn trục lợi đã "hô biến" thịt heo nái thành thịt heo rừng và vận chuyển về miền xuôi bán với giá cao để hưởng lợi. Trong đó, không ít loại không có chứng nhận kiểm dịch và bốc mùi hôi thối.

Ngoài ra, những mặt hàng không thể thiếu trong dịp Tết là hoa và trái cây, thời gian qua cũng hứng chịu thiệt hại nặng nề. Ở Lâm Đồng, có tới 70% diện trích trồng loại hoa lay ơn đã nở sớm khiến thất thu đến 50%. Trong khi quýt của Đồng Tháp lại chín muộn hay mãng cầu xiêm của Tiền Giang lại mất mùa...

Tuy nhiên, để đảm bảo các mặt hàng lương thực, thực phẩm trong dịp Tết cho người dân, đại diện Bộ Công Thương cho biết, hơn 230.000 tỷ đồng hàng hóa đã sẵn sàng để bình ổn giá trong dịp Tết. Các hàng hóa này được lưu thông qua hơn 8.000 chợ, siêu thị... để cung ứng cho người dân.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước