Hội nghị Hợp tác đầu tư Việt Nam - Lào 2016

Đỗ Vinh (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 27/03/2016 20:44 GMT+7

VTV.vn - Hội nghị Hợp tác đầu tư Việt - Lào 2016 được tổ chức nhằm tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quá trình đầu tư của doanh nghiệp hai nước.

Chương trình do Bộ Kế hoạch và Đầu tư hai nước cùng các Bộ, ngành liên quan và Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam tại Lào đồng tổ chức. Đến dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng Lào Somsavat Lengsavad.

Việt Nam và Lào là hai nước làng giềng, có tình hữu nghị đặc biệt được các thế hệ lãnh đạo hai nước dày công vun đắp. Trong những năm qua, hợp tác đầu tư phát triển kinh tế cũng được Chính phủ hai nước đặc biệt quan tâm.

Hội nghị đầu hợp tác đầu tư Việt Nam - Lào 2016 nhằm đánh giá chặng đường 5 năm các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào. Hiện dòng vốn FDI của Việt Nam đầu tư vào Lào vượt 5 tỉ USD, chiếm gần 30% FDI của Việt Nam ra nước ngoài. Đến nay, Việt Nam có 250 dự án lớn và đã giải ngân được hơn 2 tỉ USD. Tuy nhiên, theo đại diện Hiệp hội các nhà đầu tư sang Lào, hiện chính sách thuế chưa hợp lý, giao thông chưa đồng bộ và nguồn lao động hạn chế đang là lực cản lớn đối với các doanh nghiệp Việt Nam.

Theo Phó Thủ tướng Somsavat Lengsavad, các doanh nghiệp Việt Nam đã mang lại nguồn thu lớn cho ngân sách Lào, giải quyết việc làm cho hơn 4 vạn lao động tại chỗ. Những vướng mắc mà các doanh nghiệp nêu lên tại Hội nghị sẽ được tháo gỡ trong thời gian sớm nhất.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, thông qua hợp tác đầu tư thể hiện tình đoàn kết máu thịt giữa hai nước, mặc dù khó khăn nhưng tổng nguồn vốn đầu tư FDI của Việt Nam vào Lào là rất đáng ghi nhận. Phó Thú tướng lưu ý, các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Lào phải chú trọng chính sách an sinh; tránh tình trạng chuyển nhượng dự án làm ảnh hưởng đến uy tín doanh nghiệp Việt Nam.

Ngoài mục đích tháo gỡ khó khăn, cuộc gặp giữa lãnh đạo hai Chính phủ, các bộ ngành, các nhà đầu tư và chính quyền các địa phương Việt Nam - Lào là cuộc xúc tiến đầu tư tại chỗ rất hiệu quả, thiết thực. Sắp tới, nhiều doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư tại Lào. Đây là nền tảng vững chắc để cùng xây dựng cộng đồng kinh tế ASEAN vững mạnh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước