Doanh nghiệp Việt Nam - Lào đón đầu cơ hội phát triển

Đỗ Vinh (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 26/03/2016 17:02 GMT+7

VTV.vn - Nhìn từ hiệu quả của những doanh nghiệp vận tải hàng hóa đã minh chứng rằng, Lào là địa chỉ đỏ trong bản đồ đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam.

Hiện các Doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư tại Lào với tổng nguồn vốn gần 5 tỷ USD - đứng thứ 2 các nước có đầu tư tại Lào. Cũng như các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp, các doanh nghiệp vận tải cũng được hưởng lợi đáng kể. Những năm gần đây, tuyến vận tải Hành lang kinh tế Đông Tây mà điểm cuối là Đà Nẵng và các tỉnh Nam Lào phát triển khá nhanh. Đây được xem là chỉ dấu cho sự thành công trong vấn đề hợp tác kinh tế các nước thuộc tiểu vùng sông Mekong, trong đó có nước bạn Lào.

Từ vài chiếc xe đầu kéo vận tải sang Lào, sau 2 năm hoạt động, số xe container của doanh nghiệp TLT tại Đà Nẵng đã lên đến hơn 20 chiếc. 5 năm trở lại đây, lượng hàng vận tải từ Đà Nẵng đến các tỉnh Nam Lào rất lớn. Hàng hóa tăng là điều dễ hiểu khi số lượng các doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh tại Lào không ngừng gia tăng.

Chính sách một cửa, một trạm dừng có hiệu lực từ tháng 2 năm ngoái đã rút ngắn được thời gian thông quan hàng hóa qua cửa khẩu. Các tuyến đường nối giữa các cửa khẩu ở khu vực miền Trung dần hoàn thiện. Cùng với việc đầu tư hạ tầng, các cơ chế, chính sách được hai Chính phủ ký kết đã có tác động tích cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp hai nước.

Cảng Tiên Sa, Đà Nẵng là điểm cuối của tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây. Với 7 triệu tấn hàng qua cảng mỗi năm, cảng biển lớn nhất miền Trung là nơi trung chuyển hàng hóa chính cho nước bạn Lào. Sắp đến đây, cảng Đà Nẵng đầu tư hơn một ngàn tỷ đồng để mở rộng giai đoạn. Đây được xem là bước đi đón đầu khi lượng hàng hóa qua cảng, trong đó có hàng tổng hợp từ Lào tăng nhanh.

Để phát triển kinh tế - thương mại và du lịch, giao thông phải đi trước một bước. Những năm qua, Chính phủ Việt Nam đã ưu tiên một nguồn kinh phí ổn định để đầu xây dựng hạ tầng giao trên nước bạn Lào. Nhìn từ hiệu quả của những doanh nghiệp vận tải hàng hóa đã minh chứng rằng, Lào là địa chỉ đỏ trong bản đồ đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam. Đây cũng là yếu tố nhằm góp phần vào sự lớn mạnh của Cộng đồng kinh tế ASEAN vừa mới hình thành.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước