Hơn 1.200 ha dưa hấu không tiêu thụ được

Hoàng Thư (VTV9)-Thứ năm, ngày 13/02/2020 18:44 GMT+7

VTV.vn - Nhiều ruộng dưa đã chín tới kỳ thu hoạch nhưng không có người mua, có nguy cơ phải đổ bỏ. Tình trạng này đang diễn ra ở các tỉnh Gia Lai, Phú Yên.

Ruộng dưa hấu hơn 1 ha của anh Hồ Ngọc Thọ, ở xã Sơn Hà, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên, đã có thể thu hoạch cách đây 1 tuần nhưng tới thời điểm hiện tại, thương lái không thu mua với lý do cửa khẩu Trung Quốc bị hạn chế qua lại do dịch bệnh nên không thể xuất hàng. Nhìn ruộng dưa với chi phí đầu tư gần 200 triệu đồng mà không thể thu hái, anh Thọ không khỏi xót xa.

Từ Gia Lai xuống Phú Yên thuê 2 ha đất trồng dưa, anh Vũ Văn Phượng cũng rơi vào cảnh dưa chín mà không có người mua. Tuy nhiên, lợi dụng tình trạng dưa không bán được, không ít người trồng đã bị ép giá. Mỗi ha, người dân bị lỗ từ 7 đến 10 triệu đồng.

Tại Phú Yên và Gia Lai hiện có hơn 1.200 ha trồng dưa hấu đang phải đối mặt với tình trạng vứt bỏ vì không tiêu thụ được.

Nhiều chương trình giải cứu nông sản đã được các địa phương triển khai nhằm hỗ trợ bà con nông dân giảm bớt khó khăn trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên vấn đề đặt ra hiện nay với các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên là cần đẩy mạnh việc xây dựng chuỗi liên kết giữa người nông dân với doanh nghiệp, đồng thời xúc tiến mở rộng thị trường tiêu thụ mới là hướng đi bền vững cho nông sản hiện nay.

Cần Thơ hỗ trợ tiêu thụ dưa hấu Cần Thơ hỗ trợ tiêu thụ dưa hấu Phú Yên: Nhiều hình thức giúp nông dân tiêu thụ dưa hấu Phú Yên: Nhiều hình thức giúp nông dân tiêu thụ dưa hấu TP.HCM: Người dân chung tay thu mua dưa hấu cho bà con TP.HCM: Người dân chung tay thu mua dưa hấu cho bà con

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước