Hơn 300 công ty bị nghi chuyển tiền qua Luxembourg để trốn thuế

Trần Hà (thoisu@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 07/11/2014 06:00 GMT+7

FedEx cũng có tên trong danh sách trốn thuế.

Đây là công bố từ các phát hiện của Hiệp hội các nhà báo điều tra Quốc tế. Thông tin vừa được đưa trên New York Times.

340 công ty lớn trên toàn thế giới đang bị nghi chuyển hàng trăm tỷ USD từ nơi phải đóng thuế cao sang Luxembourg, nơi có mức thuế thấp hơn hẳn các quốc gia khác để trốn thuế.

Những phát hiện được dựa trên 28.000 trang tài liệu mật được thu thập và điều tra từ các nhà báo tại nhiều quốc gia. Theo đó, các công ty bị cho là đã dùng các thủ thuật kế toán phức tạp để chuyển hàng trăm tỷ USD lợi nhuận từ các nơi phải đóng thuế cao sang thiên đường thuế Luxembourg, ở đây các công ty này chỉ phải đóng một mức thuế rất thấp (1%), hoặc thậm chí thấp hơn.

Theo báo cáo, các công ty này đã thuê tư vấn thuế làm việc với Chính phủ, đàm phán để được hưởng một mức thuế ưu đãi nhất. Cũng theo báo cáo, các công ty ở Mỹ, Anh đứng đầu danh sách, tiếp đến là các công ty tại Đức, Hà Lan, Thụy Sĩ. Một loạt các công ty Pepsi Bottling, Ikea và FedEx, Deutsche Bank , AIG, Coach, Burbery… đều có tên trong danh sách này.

Ví dụ Fedex, công ty chuyển phát nhanh của Mỹ bị cáo buộc thành lập hai chi nhánh Luxembourg để chuyển thu nhập từ hoạt động tại Mexico, Pháp và Brazil, Hong Kong. Theo đó, ở Luxembourg, Fedex chỉ bị đánh thuế 0,25% đối với các thu nhập phi cổ tức, còn lại 99,75% thu nhập của Fedex là được miễn thuế.

Phát biểu ngay sau khi có thông tin kể trên, Phát ngôn viên của hãng Fedex cho biết, công ty này có chi nhánh và văn phòng đại diện hợp pháp tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Công ty không hề lợi dụng bất cứ các chính sách thuế nào tại các quốc gia kể trên, đồng thời các báo cáo của công ty cũng hết sức rõ ràng và minh bạch.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước