Hơn 40.000 tấn sầu riêng cần giải cứu

Duy Anh (VTV9)-Thứ bảy, ngày 15/02/2020 13:39 GMT+7

VTV.vn - Tại Tiền Giang, hơn 40.000 tấn sầu riêng chưa bán được. Nhiều nhà vườn đứng trước nguy cơ thua lỗ nặng và mất khả năng tái đầu tư sản xuất cho mùa kế tiếp.

Trước khi xảy ra dịch bệnh, giá sầu riêng dao động từ 55.000 - 60.000/kg, nay chỉ còn 28.000 - 30.000/kg. Với giá này, nhiều nhà vườn cho biết chỉ có hòa vốn hoặc lỗ.

Cai Lậy hiện có khoảng 15.000 ha chuyên canh sầu riêng. Đây là vùng chuyên canh sầu riêng lớn nhất ở ĐBSCL. Riêng đợt này, có hơn 2.200 ha đang cho trái. Tổng sản lượng ước đạt hơn 40.000 tấn.

Hiện đang trong gia đoạn thu hoạch nhưng tại hàng ngàn ha sầu riêng ở Cai Lậy, trái phải neo trên cây như để chờ thương lái. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài, nông dân tiếp tục gánh thêm những tổn thất mới.

Theo ngành nông nghiệp Tiền Giang, sầu riêng đa phần là xuất tươi sang Trung Quốc với khoảng 90% sản lượng. Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên sức tiêu thụ giảm mạnh. Hiện chính quyền đang vận động các doanh nghiệp thu mua, sơ chế và trữ đông để bán dần.

Tiền Giang hiện đang nỗ lực giải cứu sầu riêng cho nông dân. Không chỉ gặp khó về đầu ra mà nhiều diện tích sầu riêng đang đứng trước nguy cơ bị chết do suy cây vì neo trái chờ thương lái và hạn, mặn đang bủa vây.

Hàng chục ngàn tấn thanh long khó tiêu thụ vì corona Hàng chục ngàn tấn thanh long khó tiêu thụ vì corona Nhiều DN logistics giảm chi phí lưu kho đến 20#phantram cho nông sản Nhiều DN logistics giảm chi phí lưu kho đến 20#phantram cho nông sản Hơn 1.200 ha dưa hấu không tiêu thụ được Hơn 1.200 ha dưa hấu không tiêu thụ được

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước