Hong Kong, Trung Quốc - điểm nóng rửa tiền của tội phạm quốc tế

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 31/03/2016 22:18 GMT+7

Tội phạm lừa đảo Gilbert Chikli.

VTV.vn - Theo báo cáo điều tra của Tổ chức chống tội phạm tài chính Mỹ, Trung Quốc gần đây đang nổi lên như một đầu mối rửa tiền ưa thích của tội phạm quốc tế.

Gilbert Chikli, được giới tài chính biết đến với biệt danh “giám đốc điều hành rởm” - kẻ đã thành công khi tạo ra vô số kế hoạch lừa đảo và đã bị Chính phủ Pháp truy nã hồi năm ngoái. Hơn ai hết, Chikli hiểu rõ sức hút của mạng lưới tài chính ngầm phát triển mạnh tại Trung Quốc.

“Trung Quốc đã trở thành hành lang toàn cầu cho tất cả những kế hoạch lừa đảo này. Bởi vì Trung Quốc ngày nay là chuyên gia trong các giao dịch chuyển tiền quay vòng”. Tội phạm lừa đảo Gilbert Chikli cho biết.

Chỉ chưa đầy 2 năm, Chikli đã đút túi hàng triệu Euro bằng cách đóng giả vai giám đốc điều hành, thuyết phục nhân viên của một số công ty hàng đầu thế giới, như Disney hay American Express… chuyển tiền vào tài khoản của mình. Với cách này, Chikli đã rửa 90% số tiền lừa được thông qua Hong Kong và Trung Quốc đại lục.

“Trung Quốc là nơi mọi thứ đều có thể thực hiện được, miễn là có tiền. Mức lương trung bình của một giám đốc ngân hàng tại Trung Quốc chỉ từ 400 đến 500 Euro một tháng, nên khi tôi bỏ ra hàng chục nghìn Euro, các ngân hàng Trung Quốc sẽ sẵn sàng mở tài khoản cho tôi tại nước ngoài”. Gilbert Chikli nói.

Giống như Chikli, nhiều đối tượng cũng xử lý lợi nhuận phi pháp thông qua các tài khoản ngân hàng tại Trung Quốc. Rửa tiền bằng cách mua hàng hóa, rồi bán lại ở các nước khác. Các chuyên gia về chống tội phạm tài chính đã tìm ra được nhiều dấu vết liên quan đến những phi vụ rửa tiền này.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước