Hợp tác kinh tế Việt Nam - Kazakhstan trước vận hội mới

Hồng Hoa (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ năm, ngày 25/02/2016 14:31 GMT+7

Kazakhstan đang hướng tới thị trường châu Á, trong đó có Việt Nam

VTV.vn - Theo thống kê của Hải quan Kazakhstan, năm 2015, tổng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Kazakhstan đạt 205 triệu USD.

Hiệp định Thương mại tự do (TMTD) giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu (gồm 5 nước Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kirgizia) đã được ký ngày 29/5/2015. Theo đánh giá chung, Hiệp định này mở ra nhiều cơ hội và triển vọng cho hợp tác kinh tế và thương mại giữa Việt Nam, các nước thuộc Liên minh nói chung và Kazakhstan nói riêng, với nhiều ưu đãi về thuế.

Kazakhstan chủ yếu nhập của Việt Nam điện thoại di động và phụ kiện, sản phẩm công nghiệp cao su. Ngược lại, Việt Nam nhập từ Kazakhstan chủ yếu là khoáng sản, máy móc công nghiệp.

Ông Beketzhan Zhumakhanov - Đại sứ CH Kazakhstan tại Việt Nam - cho biết: “Kim ngạch thương mại giữa hai nước năm 2015 cho thấy sự sụt giảm, vì năm 2014 là 272 triệu USD. Chúng tôi hy vọng rằng Hiệp định TMTD giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu sẽ tạo động lực lớn cho phát triển quan hệ hợp tác cũng như thương mại của Việt Nam với các nước thuộc Liên minh và cả Kazakhstan”.

Việt Nam và Kazakhstan đã có nhiều hoạt động chuẩn bị cho việc thực thi Hiệp định TMTD một cách hiệu quả, như tổ chức hội thảo, diễn đàn giới thiệu tiềm năng và cơ hội hợp tác cho các doanh nghiệp. Tại khóa họp lần thứ 7 Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam - Kazakhstan về Hợp tác Thương mại Kinh tế và Khoa học - Kỹ thuật tại Astana vào cuối tháng 10 vừa qua, hai bên đã cùng quan tâm tới các lĩnh vực hợp tác mới như pháp lý, hải quan, ngân hàng.

Hiện nay, Kazakhstan đang hướng tới thị trường châu Á, trong đó có Việt Nam. Với những điều kiện do Hiệp định TMTD đưa ra, Kazakhstan sẽ nhập nhiều mặt hàng nông nghiệp và công nghiệp nhẹ của Việt Nam, đồng thời đặc biệt quan tâm tới hợp tác liên doanh sản xuất với Việt Nam trong các lĩnh vực như luyện kim, chế tạo máy, vật liệu xây dựng…

Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu đã được Quốc hội Việt Nam phê chuẩn ngày 19/8/2015​ và Quốc hội Kazakhstan phê chuẩn vào ngày 11/02 vừa qua. Việc thực hiện Hiệp định này được kỳ vọng sẽ tạo nhiều điều kiện và tiền đề tốt để tăng mạnh hợp tác kinh tế và thương mại giữa Việt Nam và Kazakhstan trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước