Hợp tác kinh tế Việt Nam với Trung Đông - châu Phi tăng 8 lần trong 10 năm

Quang Anh, Văn Công (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 20/10/2015 19:56 GMT+7

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phát biểu tại hội thảo quốc tế "Triển vọng Hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với các nước Trung Đông - châu Phi".

VTV.vn - Theo Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, trong 10 năm qua, kim ngạch thương mại 2 chiều giữa Việt Nam và các nước khu vực Trung Đông, châu Phi đã tăng gấp 8 lần.

Sáng nay (20/10), tại Hà Nội, hội thảo quốc tế với chủ đề "Triển vọng Hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với các nước Trung Đông - châu Phi" đã diễn ra với sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, đại diện các tổ chức quốc tế và đông đảo cộng đồng doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết, trong 10 năm qua, kim ngạch thương mại 2 chiều giữa Việt Nam và khu vực Trung Đông, châu Phi đã tăng gấp 8 lần, từ 2 tỷ USD năm 2005 lên 15,7 tỷ USD năm 2014. Trong 7 tháng đầu năm 2015, kim ngạch thương mại 2 bên đạt 8,7 tỷ USD với các dự án lớn trong lĩnh vực hóa dầu, viễn thông, nông nghiệp, giáo dục và lao động.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng nhận định, với nền tảng quan hệ chính trị và lợi thế sẵn có, những kết quả về hợp tác kinh tế thương mại đầu tư vẫn còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng. Phó Thủ tướng cũng cam kết, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tại khu vực Trung Đông - châu Phi đầu tư tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh bày tỏ mong muốn các bên nỗ lực hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, cơ chế chính sách nhằm đẩy mạnh hợp tác theo hướng thực chất và hiệu quả hơn trong thời gian tới. Việc tăng cường hợp tác sẽ mở ra những cơ hội mới cho các doanh nghiệp tại khu vực Trung Đông - châu Phi tiếp cận một thị trường tiềm năng là Việt Nam cũng như thị trường ASEAN.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam..

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước