HSBC: Kinh tế Việt Nam có đà tăng trưởng tích cực trong 3-5 năm tới

Tài Phan (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 07/09/2017 09:54 GMT+7

VTV.vn - Đây là nhận định trong bản báo cáo đánh giá triển vọng kinh tế Việt Nam cho cả năm 2017 và 2018 được Ngân hàng HSBC chính thức công bố ngày 6/9.

Do quý đầu năm tăng trưởng đặc biệt thấp nên HSBC dự báo cả năm 2017 thấp hơn năm 2016. Tuy nhiên, ngân hàng này vẫn đánh giá triển vọng của Việt Nam hết sức tích cực, thể hiện qua con số tăng trưởng 6,8% trong năm 2018.

Điểm sáng của kinh tế Việt Nam được đánh giá là chi tiêu tiêu dùng và đầu tư với dự báo mức tăng trưởng cao thứ nhì khu vực, chỉ xếp sau Philippines. Trong bối cảnh ổn định được kinh tế vĩ mô, đây là cú hích cho đà tăng trưởng của Việt Nam thời gian tới.

Yếu tố thời điểm được chuyên gia HSBC nhấn mạnh. Bởi mặc dù hiện nay Việt Nam có cơ cấu dân số trẻ nhưng lại có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Dự báo từ nay tới 2050, tỷ lệ dân số trên 65 tuổi của Việt Nam sẽ còn cao hơn của những nước phát triển như Mỹ.

Vì thế, triển vọng từ 5-10 năm tới phụ thuộc nhiều vào tiến trình cải cách căn bản mô hình tăng trưởng kinh tế.

Cách mạng công nghiệp 4.0: Việt Nam cần làm gì để phát triển nền kinh tế số? Cách mạng công nghiệp 4.0: Việt Nam cần làm gì để phát triển nền kinh tế số? ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam Kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều “khoảng tối” Kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều “khoảng tối”

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI