Huawei đã sẵn sàng đối mặt với các lệnh cấm từ Mỹ?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 20/05/2019 17:10 GMT+7

Ảnh: Reuters.

VTV.vn - Lệnh cấm của Washington không chỉ ảnh hưởng đến mảng kinh doanh thiết bị của Huawei mà còn cả lĩnh vực 5G của hãng, vốn khá phụ thuộc vào các công nghệ Mỹ.

Theo Nikkei Asia, Huawei đã có sự chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất kể từ cuối năm 2018, khi Mỹ bắt đầu áp đặt lệnh cấm lên các đối tác chiến lược của hãng. Đối với những loại linh kiện quan trọng có khả năng bị Mỹ chi phối nguồn cung, Huawei đã dự trữ sẵn lượng hàng đủ cho từ 6 tháng tới hơn 1 năm, trong khi các thành phần ít quan trọng hơn đã dự trữ đủ cho 3 tháng.

Bên cạnh đó, kể từ đầu năm nay, nhà sản xuất smartphone thứ hai thế giới cũng nỗ lực đa dạng hóa nguồn cung. Thay vì chỉ lựa chọn 1 hoặc 2 nhà cung cấp hàng đầu thế giới như trước, Huawei đã chỉ định 3 đến 4 nhà cung cấp cho mỗi loại thành phần. Bộ phận chip HiSilicon của Huawei cũng đặt mục tiêu tự phát triển các loại linh kiện bán dẫn vốn phụ thuộc vào các nhà cung cấp ở Mỹ, bao gồm chip modem và cảm biến máy ảnh.

Tuy nhiên, Reuters trích dẫn ý kiến các chuyên gia công nghệ cho thấy, những tuyên bố của Huawei có vẻ hơi quá lạc quan so với thực tế.

Theo các chuyên gia, lệnh cấm của Bộ Thương mại Mỹ hiện mới chỉ giới hạn ở các doanh nghiệp Mỹ, chiếm khoảng 1/3 số đối tác chiến lược của Huawei. Tuy nhiên, nếu phạm vi lệnh cấm mở rộng ra cả các công ty bên ngoài xứ cờ hoa vốn đang cung cấp rất nhiều công nghệ Mỹ một cách gián tiếp cho Huawei thì những nỗ lực giảm phụ thuộc vào Tập đoàn Viễn thông Trung Quốc sẽ không còn đơn giản như những tuyên bố của ban lãnh đạo hãng này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước