Hy Lạp áp thuế với rượu Tsipouro khiến người dân lo lắng

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 07/10/2015 14:02 GMT+7

VTV.vn - Hy Lạp đang đối mặt với việc sẽ phải tăng thuế nhiều loại mặt hàng trước yêu cầu của các chủ nợ châu Âu, trong đó có sản phẩm rượu truyền thống Tsipouro.

Vào tuần trước, phía các chủ nợ đã yêu cầu nước này phải tăng gấp đôi thuế đánh vào mặt hàng rượu truyền thống Tsipouro. Việc làm này hiện đang khiến cho người nông dân Hy Lạp vô cùng lo ngại.

Loại rượu truyền thống mang tên Tsipouro thường được người dân nước này thường nhâm nhi vào mỗi buổi chiều muộn sau ngày làm việc căng thẳng.

Hiện, mức thuế áp dụng cho Tsipouro là khoảng 12,75%/lít. Thế nhưng, chỉ 2 tháng nữa, mức thuế cho sản phẩm rượu truyền thống này sẽ bị áp dụng mức thuế tăng gấp đôi. Việc làm này đang gây nhiều lo lắng cho những người kinh doanh nhỏ và vừa tại quốc gia này

Ông Giorgos Tsitsiroulis, nhân viên nhà hàng cho biết: “Với mức thuế hiện nay, chúng tôi đang tính 3,5 Euro/bình rượu. Tuy nhiên, sắp tới, giá bán của mặt hàng này sẽ phải tăng lên ít nhất là 6 Euro/bình. Như vậy, khách hàng sẽ mua ít đi và chắc chắn cửa hàng của tôi sẽ gặp khó khăn”.

Không chỉ có những người bán hàng, những người trồng nho tại quốc gia này cũng rất lo ngại về việc tăng thuế.

Ông Panagiotis Papras, chủ vườn nho, cho biết: “Nho làm ra rượu. Nếu cứ tăng thuế, người dùng sẽ mua ít rượu đi, như thế, ngành trồng nho của chúng tôi sẽ chết mất. Chúng tôi không có tiền để trang trải cho vườn nho, tiền trả cho nhân viên”.

Trong thời gian tới, việc tăng thuế gấp đôi sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của người dân trồng nho cũng như sản xuất rượu tại Hy Lạp. Hơn thế nữa, tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên, bởi vì phần lớn người dân Hy Lạp sống bằng các vườn nho. Điều này cũng có nghĩa kinh tế Hy Lạp sẽ tiếp tục gặp trở ngại trong quá trình vượt qua khủng hoảng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước