Hy Lạp trước thời hạn trả nợ vài giờ: Ngàn cân treo sợi tóc

Vân Anh (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 30/06/2015 22:40 GMT+7

VTV.vn - Thời điểm Hy Lạp phải trả khoản nợ 1,7 tỷ USD cho Quỹ tiền tệ quốc tế đã tới gần, tuy nhiên, vẫn chưa có dấu hiệu về việc quốc gia này có thể trả được nợ.

Cách đây ít giờ, Ủy ban châu Âu (EC) đã đưa ra đề xuất sẽ nới rộng chương trình cứu trợ cho Hy Lạp nếu Chính phủ nước này chấp thuận các đề nghị trước đó của EC như tăng thuế doanh nghiệp, cắt giảm lương hưu, cũng như vận động ủng hộ kết quả “Có” trong cuộc trưng cầu dân ý Chủ nhật tuần tới. Tuy nhiên cho tới nay, vẫn chưa có thêm bất cứ thông tin gì về việc Hy Lạp có chịu nhượng bộ các đề xuất trên hay không.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp, ông Yanis Varoufakis chính thức xác nhận, Hy Lạp không có khả năng trả nợ đúng hạn cho IMF vào đêm nay. Như vậy, vào đúng 6 giờ (giờ Hy Lạp), tức khoảng 1 giờ ngày 1/7 giờ Việt Nam, nếu khoản nợ với IMF không được thanh toán, Hy Lạp sẽ trở thành nước phát triển đầu tiên không trả được nợ cho IMF.

Số phận của Hy Lạp đang như “ngàn cân treo sợi tóc” khi chỉ 6 giờ đồng hồ nữa, nếu như quốc gia này không trả 1,7 tỷ USD nợ cho IMF thì sẽ rơi vào tình trạng mất thanh khoản. Tiền mặt cạn kiệt, lo lắng về khả năng Hy Lạp sẽ phải rời khỏi khối Liên minh châu Âu đang gia tăng từng phút.

Chủ tịch EC đưa ra đề nghị vào phút chót với Hy Lạp Chủ tịch EC đưa ra đề nghị vào phút chót với Hy Lạp

VTV.vn - Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) đã đưa ra đề nghị trước ngay trước thời hạn chót 30/6 đối với Hy Lạp nhằm đạt thỏa thuận về gói cứu trợ tài chính.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước