Hy Lạp tự tin vào các biện pháp cải cách

Quỳnh Anh (Thời sự, thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 22/02/2015 17:28 GMT+7

(VTV.vn) - Bất chấp những bất đồng gần đây giữa Athens và các chủ nợ quốc tế, Bộ trưởng tài chính Hy Lạp vẫn tự tin rằng danh sách các cải cách này sẽ được EU và IMF thông qua.

Ngày 22/2, Hy Lạp sẽ trình bày danh sách những biện pháp cải cách với các chủ nợ của mình theo yêu cầu của các bộ trưởng tài chính khu vực Đồng Euro.

Trả lời phỏng vấn sau cuộc họp nội các, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp, ông Yanis Varoufakis hy vọng Eurogroup sẽ chấp nhận danh sách cải cách của Hy Lạp. Đây sẽ là điều kiện để các quốc gia trong khu vực đồng tiền chung châu Âu gia hạn khoản cứu trợ tài chính dành cho Hy Lạp thêm 4 tháng trước khi nó chính thức hết hạn vào cuối tháng 2/2015.

Ông Yanis Varoufakis phát biểu: “Chúng tôi đã phân tích các quyết định của Eurogroup và đang trong quá trình biên soạn danh sách cải cách dựa trên yên cầu của các tổ chức và đối tác của mình. Nó sẽ được trình lên vào thời điểm thích hợp để họ có thời gian đánh giá và thông qua nó. Chúng tôi đang rất tự tin rằng danh sách này sẽ nhận được sự chấp thuận, từ đó, Hy Lạp sẽ tiến tới giai đoạn mới của sự ổn định và tăng trưởng”.

Danh sách các cải cách của Hy Lạp sẽ được gửi lên lãnh đạo nhóm khu vực sử dụng Đồng Euro vào ngày 23/2, trong đó cam kết về vấn đề cơ cấu như trốn thuế, tham nhũng và hành chính công trong vòng 4 tháng tới.

Danh sách các cải cách sẽ được xem xét kỹ lưỡng bởi Ủy ban châu Âu, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Quỹ Tiền tệ quốc tế. Nếu được các tổ chức phê duyệt, đàm phán về việc hoàn thành các gói cứu trợ tài chính hiện tại của Hy Lạp sẽ tiếp tục. Nếu không, các bộ trưởng tài chính Eurozone sẽ tiếp tục phải họp thêm một lần nữa vào ngày 24/2.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước