IMF điều chỉnh giảm 0,2% dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 13/04/2016 19:53 GMT+7

IMF đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới

VTV.vn - Trong báo cáo "Triển vọng kinh tế thế giới" do IMF công bố ngày 12/4, tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2016 đã được điều chỉnh giảm 0,2% so với báo cáo hồi tháng 1/2016.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) lại một lần nữa hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2016 xuống còn 3,2%. Tốc độ tăng trưởng yếu, chủ nghĩa bảo hộ đang nổi lên là những yếu tố khiến IMF tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng.

IMF nhận định, nền kinh tế toàn cầu đang ngày càng mong manh và rất dễ rơi vào suy thoái. Những rủi ro về chính trị và tài chính kéo dài, cuộc nội chiến tại Syria, thị trường tài chính bất ổn, tình trạng biến đổi khí hậu là nguyên nhân khiến kinh tế thế giới chưa thoát khỏi giai đoạn chậm phát triển kéo dài. Dự báo kinh tế toàn cầu đi xuống cũng kéo theo triển vọng không mấy lạc quan tại các nền kinh tế phát triển và mới nổi.

Theo IMF, Mỹ - nền kinh tế số một thế giới - sẽ chỉ đạt mức tăng trưởng 2,4% trong năm 2016, thấp hơn 0,2% so với mức dự báo hồi đầu năm. Đồng USD mạnh là một trong những yếu tố khiến kinh tế Mỹ không đạt mức tăng trưởng như mong đợi. Bức tranh kinh tế của Trung Quốc được đánh giá là khả quan hơn. Tuy nhiên, tăng trưởng của Trung Quốc chỉ chạm ngưỡng 6,5% trong năm 2016 và 5,2% trong năm 2017, giảm đáng kể so với giai đoạn trước. Kinh tế Nhật Bản được dự báo sẽ tăng trưởng 0,5% trong năm 2016 nhưng sẽ giảm 0,1% trong năm 2017. IMF cũng đặc biệt lưu ý tới nguy cơ giảm phát của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này.

IMF cũng hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực sử dụng đồng tiền chung Euro (Eurozone). Khủng hoảng người di cư, chủ nghĩa khủng bố và mối đe dọa từ nguy cơ nước Anh rời khỏi EU là những tác nhân khiến kinh tế của Eurozone chỉ tăng trưởng khiêm tốn 1,5% trong năm 2016, thấp hơn 0,2% so với dự báo trước đó.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước