IMF: Saudi Arabia cần thận trọng trong thúc đẩy cải cách và tăng giá hàng hóa

Vĩnh Trọng (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ bảy, ngày 07/10/2017 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa: Reuters

VTV.vn - IMF cảnh báo Saudi Arabia nếu chương trình cân bằng tài chính diễn ra quá nhanh sẽ ảnh hưởng xấu tới tăng trưởng, làm tăng giá mạnh nhiều mặt hàng nhiên liệu và điện.

Kể từ khi Quốc vương Salman của Saudi Arabia lên nhậm chức, ông đã đưa ra một chương trình cải cách kinh tế lớn với tên gọi "Tầm nhìn 2030" để giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ và áp dụng các biện pháp khắc khổ. Tuy nhiên, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đưa ra khuyến cáo Saudi Arabia cần hết sức thận trọng trong việc hiện thực hóa chương trình này.

Mặc dù các chuyên gia của IMF ca ngợi chương trình cải cách này nhưng vẫn đưa ra cảnh báo Saudi Arabia nên thận trọng.

Theo số liệu từ IMF, với tốc độ hiện tại, tăng trưởng lĩnh vực phi dầu mỏ của Saudi Arabia sẽ giảm xuống dưới 2% trong năm 2017 trong khi tổng tăng trưởng kinh tế dự kiến sẽ ở mức gần bằng 0 và thâm hụt ngân sách lên đến hơn 200 tỷ USD. Ngoài ra, tỷ lệ thất nghiệp tại đây cũng đã lên tới 12,8%.

Saudi Arabia: Các hãng ô tô chạy đua quảng cáo trên mạng xã hội Saudi Arabia: Các hãng ô tô chạy đua quảng cáo trên mạng xã hội Phụ nữ lái xe: Bước tiến khổng lồ của Saudi Arabia Phụ nữ lái xe: Bước tiến khổng lồ của Saudi Arabia Du lịch tôn giáo: 'Mỏ vàng' của Saudi Arabia Du lịch tôn giáo: "Mỏ vàng" của Saudi Arabia

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI