IMF: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2020 thuộc nhóm cao nhất thế giới

PV-Thứ năm, ngày 19/11/2020 12:18 GMT+7

Kinh tế Việt Nam được dự báo tăng trưởng ở mức 2,4%. (Ảnh minh họa: Dân trí)

VTV.vn - Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), mức tăng trưởng kinh tế 2,4% của Việt Nam trong năm nay thuộc nhóm cao nhất thế giới.

Kết thúc đợt tham vấn trực tuyến từ 15/10 đến 13/11 với Việt Nam, Trưởng phái đoàn Điều IV Vụ châu Á - Thái Bình Dương của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), bà Era Dabla Norris, cho biết, nhờ các biện pháp quyết liệt nhằm kiểm soát dịch COVID-19, kinh tế Việt Nam được dự báo tăng trưởng ở mức 2,4%, thuộc nhóm cao nhất thế giới. Hồi tháng 10, IMF đã đưa ra nhận định Việt Nam có thể tăng trưởng 1,6%, thuộc số ít quốc gia trên thế giới được dự báo tăng trưởng dương.

Theo bà Era Dabla Norris, những chính sách củng cố tài khóa thận trọng trong quá khứ đã tạo điều kiện cho Việt Namtriển khai các biện pháp ứng phó hiệu quả. Những chính sách tài khóa chủ yếu đi theo hướng hỗ trợ cho các doanh nghiệp và hộ gia đình dễ bị tổn thương.

Ngoài ra, các biện pháp nới lỏng chính sách tiền tệ và giảm căng thẳng tài chính tạm thời của Ngân hàng Nhà nước đã giúp giảm áp lực thanh khoản, hạ thấp chi phí nguồn vốn và đảm bảo tín dụng tiếp tục lưu thông.

Bà Norris cho rằng kinh tế Việt Nam sẽ hồi phục mạnh trong năm 2021 với GDP đạt 6,5%, lạm phát ở mức 4%.

Tuy nhiên theo đại diện IMF, nền kinh tế Việt Nam vẫn sẽ đối mặt nhiều thử thách, ví dụ như khả năng dịch COVID-19 bùng phát trở lại, quá trình phục hồi của nền kinh tế toàn cầu chậm chạp, căng thẳng thương mại, căng thẳng trong thị trường lao động và khu vực ngân hàng.

"Với những bất trắc trên, việc linh hoạt điều chỉnh quy mô và cơ cấu hỗ trợ chính sách sẽ trở nên rất quan trọng. Trong đó, chính sách tài khóa phải đóng vai trò lớn hơn", bà Norris nhấn mạnh.

Đại diện IMF cho rằng, trong năm nay, thâm hụt tài khóa nhiều khả năng sẽ nới rộng do thu ngân sách giảm, chi hỗ trợ bằng tiền và chi đầu tư tăng. Do vậy, trong ngắn hạn, hỗ trợ tài khóa nên tập trung vào công tác triển khai, còn trung và dài hạn cần tập trung vào huy động nguồn thu cho các dự án hạ tầng xanh, hiệu quả, đồng thời tăng cường các hệ thống an sinh xã hội và đảm bảo bền vững nợ công.

IMF: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2020 thuộc nhóm cao nhất thế giới - Ảnh 1.

Việc giám sát chặt chẽ rủi ro là yêu cầu thiết yếu trong hệ thống ngân hàng.

"Chính sách tiền tệ nên tiếp tục mang tính hỗ trợ trong ngắn hạn. Một cơ chế tỷ giá linh hoạt hơn sẽ giảm bớt nhu cầu tích lũy các đệm dự trữ và tạo thuận lợi cho việc điều chỉnh khi môi trường bên ngoài trở nên khó khăn hơn", bà nói.

"Ngân hàng Nhà nước đã cân bằng giữa việc hỗ trợ phục hồi nền kinh tế và đảm bảo khả năng chống chịu của hệ thống ngân hàng. Việc giám sát chặt chẽ những rủi ro trong hệ thống ngân hàng vẫn là yêu cầu thiết yếu khi mà các đệm vốn của ngân hàng vẫn còn thấp hơn ngân hàng tại các nước ngang hàng trong khu vực và triển vọng kinh tế vẫn còn nhiều bất trắc", bà Norris nói thêm.

Theo đó, các quy định về phân loại khoản vay và ghi nhận nợ xấu nên dần được quay trở lại áp dụng như bình thường để hỗ trợ sự minh bạch của bảng cân đối kế toán và niềm tin vào hệ thống ngân hàng. Bên cạnh đó, Việt Nam cần củng cố hơn nữa tình hình vốn của các ngân hàng và phát triển thị trường vốn để nâng cao sức chống chịu về tài chính, thúc đẩy huy động vốn dài hạn.

IMF lưu ý Việt Nam nên ưu tiên cho việc giảm gánh nặng tuân thủ đối với các doanh nghiệp tư nhân trong nước, cải thiện tiếp cận đất đai và nguồn lực tài chính, đặc biệt là cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, và giảm bớt tham nhũng.

"Việc thiết lập một cơ chế phá sản riêng kịp thời và nhanh gọn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ giúp khơi thông được nguồn vốn và hạn chế những trường hợp thanh lý phá sản không cần thiết. Mặt khác, cần giảm sự mất cân đối giữa cung và cầu kỹ năng lao động, tăng cường tiếp cận công nghệ và nguồn vốn con người cũng sẽ giúp thúc đẩy năng suất lao động", đại diện IMF nhấn mạnh.

Báo cáo về Việt Nam sẽ được IMF thảo luận vào tháng 1/2021.

Cần tiếp tục giữ tốc độ tăng trưởng kinh tế Cần tiếp tục giữ tốc độ tăng trưởng kinh tế

VTV.vn - Để trở thành một nước phát triển vào năm 2045, nhiều ý kiến cho rằng Việt Nam phải tiếp tục giữ được tốc độ tăng trưởng kinh tế 7% mỗi năm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước