Indonesia tìm cách thu thuế từ các công ty kỹ thuật số toàn cầu

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 02/12/2019 14:33 GMT+7

VTV.vn - Ngay cả khi không mở bất kỳ văn phòng nào ở Indonesia, các công ty kỹ thuật số vẫn có nghĩa vụ trả thuế do có những tác động quan trọng đối với nền kinh tế nước này.

Chính phủ Indonesia đang lên kế hoạch thu thuế giá trị gia tăng (VAT) từ các công ty kỹ thuật số nước ngoài như Google, Facebook, Amazon, Twitter, Netflix… vốn không có trụ sở ở nước này song lại đang kiếm doanh thu từ người tiêu dùng Indonesia.

Trang tin The Insider Stories dẫn lời Bộ trưởng Bộ Tài chính Indonesia cho biết, đối với "nền kinh tế kỹ thuật số xuyên biên giới", định nghĩa về một "cơ sở thường trú" sẽ không còn dựa trên sự "hiện diện vật lý". Nói cách khác, ngay cả khi không mở bất kỳ văn phòng nào ở Indonesia, các công ty nói trên vẫn có nghĩa vụ trả thuế do có những tác động quan trọng đối với nền kinh tế nước này.

Hơn nữa, các công ty hoạt động dựa trên nền tảng kỹ thuật số sẽ được xem là "đối tượng chịu thuế nước ngoài". Điều này buộc họ phải thu thuế VAT từ các hoạt động kinh tế được thực hiện ở Indonesia và nộp lại cho cơ quan thuế.

Theo Hãng tin Reuters, chính phủ Indonesia đã nhiều lần yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ phát video trực tuyến như Netflix phải đóng phần thuế phù hợp với doanh thu kiếm được tại nước này. Jakarta cũng từng phạt Google hàng trăm triệu USD hồi năm 2016 với cáo buộc né thuế, đồng thời để mắt đến một đại gia khác là Amazon - công ty đang vận hành dịch vụ điện toán đám mây tại Indonesia.

Trang Jakarta Globe nhận định, với việc sửa đổi Luật thuế, Indonesia đang theo chân Singapore và Australia - hai quốc gia trong khu vực vừa triển khai cái gọi là "Luật Netflix". Trong khi đó, các chính phủ trên khắp thế giới cũng đang cố gắng tìm cách thu thuế từ những dịch vụ truyền thông trực tuyến hàng đầu và nền tảng kỹ thuật số xuyên biên giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước