Intel đàm phán mua lại công ty sản xuất chip với giá 30 tỷ USD

VTV Digital-Thứ sáu, ngày 16/07/2021 15:40 GMT+7

Intel đang nỗ lực thúc đẩy kế hoạch sản xuất nhiều chip hơn cho các công ty công nghệ trên toàn cầu. (Ảnh: Bloomberg)

VTV.vn - Tập đoàn Intel đang trong quá trình đàm phán mua lại công ty sản xuất chất bán dẫn GlobalFoundries với giá 30 tỷ USD.

Động thái trên của gã khổng lồ ngành bán dẫn nằm trong nỗ lực thúc đẩy kế hoạch sản xuất nhiều chip hơn cho các công ty công nghệ trên toàn cầu. Một thỏa thuận có thể giúp Intel tăng cường sản xuất chip vào thời điểm nhu cầu đang ở mức cao nhất và công ty đang tìm cách bắt đầu sản xuất chip cho các nhà sản xuất ô tô đang gặp khó khăn trong việc duy trì hoạt động do thiếu hụt chip nghiêm trọng.

Thương vụ mua lại được đánh giá là lớn nhất từ trước đến nay này được cho là sẽ giúp Intel cạnh tranh trực tiếp với TSMC - tập đoàn chế tạo chất bán dẫn lớn nhất thế giới.

GlobalFoundries, thuộc sở hữu của quỹ tài sản Mubadala Investment Co của Abu Dhabi, có cơ sở sản xuất trên khắp nước Mỹ, châu Âu và châu Á.

Trước đó, Intel cũng cam kết đầu tư hơn 20 tỷ USD trong năm 2021 nhằm mở rộng hoạt động sản xuất chip tại Mỹ trong bối cảnh khan hiếm nguồn cung chất bán dẫn khiến nhiều ngành công nghiệp trên toàn cầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tuy nhiên, thương vụ mua lại GlobalFoundries - công ty con vốn tách ra từ thương hiệu chip máy tính AMD cũng làm dấy lên nhiều câu hỏi về tham vọng độc quyền thị trường của Intel.

Cuộc đua sản xuất chip tiếp tục nóng: Intel thách thức TSMC Cuộc đua sản xuất chip tiếp tục nóng: Intel thách thức TSMC

VTV.vn - Gã khổng lồ sản xuất chip của Mỹ Intel quyết tâm lấy lại vị trí thế trên trường toàn cầu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước