Iran bác bỏ ý tưởng đóng băng sản lượng dầu

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 24/02/2016 15:17 GMT+7

VTV.vn - Mới đây, Iran đã bác bỏ ý tưởng đóng băng sản lượng dầu vừa được thống nhất trong tuần qua giữa các nước sản xuất dầu mỏ chủ chốt.

Trong phiên giao dịch đêm 23/2 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô trên thị trường thế giới đã giảm sâu trên 4% sau khi phía Saudi Arabia tuyên bố sẽ không đưa ra động thái cắt giảm sản lượng nào trong thời gian tới. Và áp lực lên giá dầu sẽ càng lớn hơn, khi Iran mới đây đã bác bỏ ý tưởng đóng băng sản lượng vừa được thống nhất trong tuần qua.

Theo phía Iran, việc tuyên bố đóng băng đồng nghĩa với việc các nước khác sẽ giữ sản lượng ở mức 10 triệu thùng/ngày trong khi Iran chỉ dừng lại ở mức 1 triệu thùng/ngày, và điều này là không thể chấp nhận được. Nước này cũng lên tiếng chỉ trích một số thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC không muốn thừa nhận quyền của Iran giành lại thị phần đã mất do các lệnh trừng phạt quốc tế.

Tehran cũng cho biết sẽ tiếp tục ký các thỏa thuận bán dầu mới với châu Âu nhằm đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu dầu của nước này. Ước tính, xuất khẩu dầu của Iran có thể tăng lên 1,5 triệu thùng/ngày trong tháng 3 năm nay.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước