Iran thiệt hại nặng nếu Mỹ giáng thêm đòn kinh tế

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 09/01/2020 14:30 GMT+7

Người đổi tiền trên đường phố Tehran (Iran). (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Kinh tế Iran với GDP năm ngoái được dự báo giảm gần 10%, lạm phát hơn 40%, có thể tê liệt nếu hứng thêm đòn trừng phạt từ Tổng thống Trump.

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tăng cường các đòn trừng phạt kinh tế thay vì đáp trả bằng quân sự lên Tehran dù đã khiến các nhà đầu tư thở phào nhưng theo các chuyên gia phân tích, kinh tế Iran năm 2020 sẽ chịu những thiệt hại rất nặng nề. Số liệu mới nhất cho thấy, GDP năm ngoái của quốc gia Hồi giáo này được cho giảm gần 10% do những lệnh cấm vận xuất khẩu dầu của Washington.

Theo ước tính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), sản lượng kinh tế của Iran đã sụt giảm 9,5% trong năm 2019. Nguyên nhân chính là do sự thiếu hụt trầm trọng của đồng ngoại tệ trong hoạt động thương mại.

Tở Foreign Policy thống kê, nếu như năm 2016 - trước khi ông Trump đắc cử và thỏa thuận hạt nhân Iran vẫn còn hiệu lực, 1 đồng bạc xanh đổi khoảng 34.000 đến 37.000 Rial.

Đến tháng 5/2018 - thời điểm Mỹ thông báo siết chặt cấm vận và buộc các đối tác không được nhập 1 giọt dầu nào của Tehran thì đồng nội tệ Iran mất giá 300%, tỷ giá dao động trong khoảng 110.000 Rial đến 150.000 Rial đổi 1 USD.

Tiền mất giá khiến lạm phát tại quốc gia hồi giáo này liên tục tăng vọt. Trung tâm Thống kê Iran ước tính lạm phát tiêu dùng hàng năm xấp xỉ 40% trong tháng 12 vừa qua.

Các lệnh trừng phạt đến nay và sắp tới sẽ vẫn tập trung vào ngành dầu mỏ - được coi là huyết mạch của kinh tế Iran. Hiện xuất khẩu dầu thô đã giảm tới 80% trong gần 2 năm qua và Tehran bị cô lập khỏi hệ thống tài chính toàn cầu.

Nhiều công ty nước ngoài đang rời khỏi nước này, thậm chí Iran đang phải sử dụng hệ thống hàng đổi hàng để né các lệnh trừng phạt có quy mô ngày một lớn từ phía Washington.

Ngân hàng thế giới dự đoán, GDP năm 2020 này của Iran sẽ chỉ đạt mức 0,5% do xuất khẩu dầu đạt mức thấp khoảng 500.000 thùng/ngày.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước