IS kiếm hàng trăm triệu USD từ buôn bán đồ cổ trên thị trường chợ đen

Quang Duy - Hương Chi (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 14/12/2015 16:47 GMT+7

VTV.vn - Trong một tài liệu kênh CNN vừa công bố, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS hiện đang là một trong những tổ chức khủng bố có tiềm lực tài chính mạnh nhất trong lịch sử.

Một trong các nguồn thu quan trọng của nhóm khủng bố này đến từ hoạt động buôn bán cổ vật trên thị trường chợ đen vốn được chúng lấy đi sau khi phá huỷ rất nhiều di tích cổ đại tại Iraq và Syria.

Thời gian qua, IS đã tàn phá rất nhiều di tích cổ đại tại Iraq và Syria. Tuy nhiên, chúng cũng thu rất nhiều tiền từ việc bán cổ vật trên những trang mạng chợ đen. Các cổ vật hàng nghìn năm tuổi ở Syria được định giá từ vài trăm nghìn cho đến hàng triệu USD.

Ông Richard Kurin, Viện nghiên cứu Smithsonian, cho biết: “Rất khó để ngăn chặn hành vi này. Để bảo vệ các giá trị văn hóa cổ, chúng tôi phải đứng ra mua các cổ vật trên chợ đen. Tuy nhiên, việc này lại càng khuyến khích IS và các nhóm buôn lậu đẩy giá cao lên và tăng cường buôn bán cổ vật”.

Trước đó, hình ảnh vệ tinh khu vực thành cổ ngoại ô HOMS được phát đi cho thấy, trong phạm vi hẹp nhưng số vụ cướp phá của IS dày đặc. Chúng đe dọa hoặc trả cho người dân địa phương chút tiền để đào bới tìm cổ vật trong nhiều ngày đêm.

Bà Deborah Lehr, Tổ chức theo dõi cổ vật Washington, nói: “Người dân bản địa cũng không có nhiều lựa chọn vì bây giờ kinh tế Syria đang rất khó khăn”.

Một phần số cổ vật này được chuyển sang Trung Đông, số khác được bán tới Anh và các quốc gia châu Âu. Nhiều cổ vật đã xuất hiện tại Mỹ.

Bà Deborah Lehr cho biết thêm: “Cơ quan an ninh gặp rất nhiều khó khăn để ngăn chăn việc vận chuyển đồ cổ. Nếu không phải chuyên gia thì rất khó xác định đây chỉ là sản phẩm bình thường hay là chiếc bình cổ có niên đại tới 3000 năm”.

Các quốc gia và tổ chức quốc tế vẫn chưa có biện pháp hiệu quả để ngăn chặn hành vi buôn bán cổ vật phi pháp. Tờ Người Độc lập của Anh ước tính, IS đã thu về ít nhất 200 triệu USD trong năm 2014 từ hoạt động này.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước