Kênh đầu tư nào tạo hiệu suất sinh lời hấp dẫn?

Tài Phan-Thứ ba, ngày 26/07/2022 06:00 GMT+7

VTV.vn - Với những hành lang pháp lý đang dần hoàn thiện, trái phiếu hay cổ phiếu đang là kênh đầu tư chuyên nghiệp tạo ra nhiều cơ hội trong dài hạn cho người dân và doanh nghiệp.

Tâm lý đầu cơ vàng, ngoại tệ giảm mạnh

Trong bối cảnh thế giới vẫn tiềm ẩn nhiều bất ổn, tuần qua không chỉ các loại hàng hóa, mà cả vàng, hay ngoại tệ cũng tiếp tục ghi nhận nhiều biến động. Tâm lý đầu cơ ngắn hạn vào những kênh đầu tư kể trên sẽ tiềm ẩn không ít rủi ro, trong khi nhìn về dài hạn, những thị trường chuyên nghiệp như thị trường chứng khoán, hay thị trường trái phiếu vẫn mở ra nhiều cơ hội...

Từng có thói quen mua ngoại tệ để dành, tuy nhiên sau vài năm, anh Vinh (Hoàng Mai, Hà Nội) nhận thấy lãi từ giữ tiền USD không như kỳ vọng nên đã bán hết số ngoại tệ tích trữ, chỉ để lại vài tờ USD lẻ.

Kênh đầu tư nào tạo hiệu suất sinh lời hấp dẫn? - Ảnh 1.

Tuần qua, giá vàng ghi nhận nhiều biến động. (Ảnh minh họa - Ảnh: Dân trí)

"Từ 2015 tỷ giá USD giữ ở mức ổn định 22.200 - 22.500 đồng, tôi nghĩ khoản lãi lướt sóng không nhiều, nên đã bán hết. Dạo này tôi chán USD. Tôi cũng không giữ USD trong người", anh Đặng Quang Vinh, Hoàng Mai, Hà Nội, chia sẻ.

Chán USD, nhiều người cũng không còn kiên nhẫn với vàng. Hộp tiết kiệm vàng của bà Nguyên (Hoàng Mai, Hà Nội) giờ chỉ còn 1 vài chỉ vàng may mắn, còn lại đã được bán hết chuyển sang gửi tiết kiệm.

"Giờ mình mua 64 triệu/lượng, nhưng bán ra chỉ 62 triệu/lượng, không biết đằng nào mà lần, lúc lên, lúc xuống. Mình cũng không theo dõi sát được hàng ngày", bà Nguyễn Thị Nguyên, Hoàng Mai, Hà Nội, cho biết.

Giá vàng trồi sụt mạnh, tuần qua đã có thời điểm rớt tới gần 6 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên nhiều cửa hàng kinh doanh vàng cho biết giao dịch khác trầm lắng, tình cảnh người dân đổ xô đi mua hoặc bán đã không còn như trước.

"Người mua đã giảm khoảng 70% về mặt số lượng. Biến động mạnh như vậy nên người dân đầu cơ bị thiệt hại nhiều nên họ có xu hướng sợ, không dám mua. Họ chuyển đổi sang hình thức tích trữ khác vì bản chất vàng giống nhau", ông Nguyễn Đức Anh, Phó Tổng giám đốc Công ty Vàng Bảo Tín Mạnh Hải, cho hay.

Các chuyên gia nhận định chính quy định chấm dứt quan hệ huy động - cho vay bằng vàng của các tổ chức tín dụng và đưa lãi suất gửi ngoại tệ về 0% đã làm giảm tâm lý đầu cơ của người dân. Điều này phù hợp với chủ trương chống vàng hóa, USD hóa và đem lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế.

"Chúng ta ổn định được kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và tỷ giá tương đối tốt trong khoảng 5 năm vừa qua nên tâm lý găm giữ vàng nó cũng giảm theo", ông Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài khóa Tiền tệ Quốc gia, đánh giá.

Vào giai đoạn trước, cửa hàng vàng thường phải dành cả quầy dài để bày bán vàng miếng, nhưng khi nhu cầu tích trữ, đầu cơ của người dân giảm, họ đã thu hẹp quầy vàng tích trữ chỉ còn một phần nhỏ. Tiền dùng để trữ vàng và USD đã được chuyển sang nhiều mục đích khác.

Nếu để đầu tư, vàng và ngoại tệ không tạo ra hiệu suất sinh lời hấp dẫn như chứng khoán, vì đầu tư chứng khoán là góp vốn hoặc cho doanh nghiệp vay tiền và mỗi đồng vốn sau khi qua doanh nghiệp sẽ được chảy vào nền kinh tế lưu thông tạo ra nhiều giá trị.

Cổ phiếu đang ở định giá hấp dẫn cho đầu tư dài hạn

Theo dữ liệu của Công ty quản lý quỹ Dragon Capital, trong 5 năm gần đây, cổ phiếu là kênh có tỷ suất sinh lời cao nhất lên tới 19,2%/năm (tương đương tăng 140% trong 5 năm). Điều này đồng nghĩa, bình quân nhà đầu tư có thể thu về số tiền 2,4 tỷ đồng nếu tham gia đầu tư 1 tỷ đồng từ năm 2017.

Trong khi đầu tư trái phiếu là 9,8%/năm (tương đương tăng 60% trong 5 năm qua). Hai kênh sinh lời kém nhất là vàng 6,1%/năm và USD 0,2% (tương đương tăng vỏn vẹn 1% trong 5 năm).

Nhìn xa ra với thời gian đầu tư là từ 10 hay 15 năm, kênh chứng khoán (bao gồm cổ phiếu và trái phiếu) đều vượt trội so với việc đi đầu tư vàng hay ngoại tệ.

Ước tính từ năm 2000 - 2022, GDP Việt Nam đã tăng 11,5 lần và một thị trường cổ phiếu hiện nay chiếm khoảng 74% GDP cũng đã có sự tăng trưởng vượt bậc về mặt nội tại các doanh nghiệp niêm yết.

Theo các chuyên gia, đây là lúc nhà đầu tư tập trung vào những giá trị quan trọng để chắt lọc cơ hội đầu tư tốt, chứ không nên quá lo lắng với những câu chuyện bên ngoài.

"Rủi ro với thị trường Việt Nam không cao, kinh tế tăng 6 - 7%/năm. Trên thế giới hiếm có thị trường tăng trưởng như vậy, rủi ro tương đối thấp. Do đó, theo Vincapital, gọi vốn nước ngoài đầu tư vào Việt Nam không khó", ông Andy Ho, Giám đốc điều hành kiêm Trưởng bộ phận đầu tư, VinaCapital, nhận xét.

Theo tinh thần mới nhất từ Nghị quyết 86 của Chính phủ về phát triển thị trường vốn, đến năm 2025, vốn hóa thị trường cổ phiếu sẽ tương đương 100% GDP.

Kênh đầu tư nào tạo hiệu suất sinh lời hấp dẫn? - Ảnh 2.

Theo dữ liệu của Công ty quản lý quỹ Dragon Capital, trong 5 năm gần đây, cổ phiếu là kênh có tỷ suất sinh lời cao nhất lên tới 19,2%/năm. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

Tiềm năng thị trường còn đến từ việc toàn bộ nguồn lực đang được Chính phủ thúc đẩy để tập trung sớm giúp thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng. Ước tính nếu nâng hạng thành công thành thị trường mới nổi, Việt Nam sẽ lập tức hút 10 tỷ USD vốn gián tiếp.

Với nhiều triển vọng nên dù trải qua những lần thị trường lên bổng xuống trầm, "chú ngựa" cổ phiếu chạy nhanh hơn cả, là kênh đầu tư sinh lời bền vững hàng đầu.

Tuy nhiên bên cạnh cổ phiếu, để thị trường vốn vận hành cân bằng, để doanh nghiệp có đủ công cụ huy động vốn, để nhà đầu tư có nhiều kênh sinh lời hiệu quả, thị trường trái phiếu doanh nghiệp thời gian qua cũng nhận được nhiều sự quan tâm của Chính phủ và dần được hoàn thiện

Thị trường kỳ vọng hoàn thiện hành lang pháp lý trái phiếu doanh nghiệp

Sau khi có một số vụ việc điển hình liên quan tới trái phiếu doanh nghiệp bị xử lý, theo tính toán, quý 2 chỉ có 111.814 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp phát hành, giảm mạnh tới 43,7% so với cùng kỳ.

Một hành lang pháp lý mới từ Nghị định 153 sửa đổi được kỳ vọng giống như việc khoác cho doanh nghiệp được 1 tấm áo mới, chỉnh tề hơn, để từ đó họ có thể tự tin để phát hành nhiều hơn trái phiếu doanh nghiệp ra công chúng, cũng như phát hành riêng lẻ. Dù số lượng trái phiếu tháng 4 có giảm mạnh, nhưng tháng 5 và tháng 6 tăng trở lại. Kỳ vọng với sự hoàn thiện của Nghị định 153 sửa đổi, con số này sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.

"Dự thảo mới tác động tích cực bởi đảm bảo quản lý nhà nước chặt chẽ hơn, các nhà đầu tư trên thị trường nên phân loại như thế nào và cuối cùng là yêu cầu doanh nghiệp sử dụng vốn theo đúng quy định để có khả năng hoàn trả", ông Phùng Xuân Minh, Chủ tịch HĐQT, Saigon Ratings, đánh giá.

Việc đưa xếp hạng tín nhiệm vào dự thảo lần này để cải thiện tính minh bạch cũng được các thành viên thị trường đánh giá cao. Tuy nhiên, với bản dự thảo gần đây nhất đưa ra lấy ý kiến rộng rãi, vẫn còn những kiến nghị để góp phần đưa nghị định gần hơn với thông lệ quốc tế.

"Nếu như hạn chế mục đích sử dụng vốn được áp dụng sẽ là thiệt thòi lớn với doanh nghiệp Việt Nam, thiếu nguồn tài chính để cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài ngay trên sân nhà", ông Vương Hoàng Sơn, Giám đốc Khối Nguồn vốn, VNDIRECT, nhận định.

Cùng với đó, theo công ty chứng khoán, việc tính toán tài khoản của nhà đầu tư theo từng ngày để phân loại là chuyên nghiệp hay không có thể gây áp lực với hạ tầng công nghệ vốn từng vấp phải tình trạng quá tải.

Thực trạng đáng tiếc là tỷ trọng phát hành ra công chúng quý 2 chỉ là 0,3%, tức giảm 30 lần so với quý 1. Việc trái phiếu riêng lẻ tăng trưởng nóng, tiềm ẩn rủi ro, đòi hỏi quản lý chặt chẽ hơn là điều cần thiết. Tuy nhiên, song song với đó, có những cơ chế thông thoáng hơn để dòng vốn trái phiếu chuyển sang kênh phát hành ra công chúng cũng là điều được doanh nghiệp kỳ vọng để có thể mở đường.

Hạn chế tâm lý đầu cơ ở thời điểm hiện tại trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn là khuyến nghị được các chuyên gia đưa ra. Với những hành lang pháp lý đang dần hoàn thiện, trái phiếu hay cổ phiếu đang là kênh đầu tư chuyên nghiệp tạo ra nhiều cơ hội trong dài hạn cho cả người dân và doanh nghiệp. Vốn sẽ không bị đọng lại mà được luân chuyển trong nền kinh tế, hỗ trợ tích cực trở lại cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Phát triển bền vững thị trường trái phiếu doanh nghiệp Phát triển bền vững thị trường trái phiếu doanh nghiệp

VTV.vn - Nếu được phát triển đúng hướng, thị trường trái phiếu sẽ là một động lực lớn cho tăng trưởng kinh tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước