Kenya với mô hình sản xuất hành bền vững

Thanh Hiệp (TCKD)-Thứ sáu, ngày 17/04/2015 12:22 GMT+7

VTV.vn - Tại Kenya, một nông dân làng Kieni đã thuyết phục những hộ sản xuất nhỏ lẻ tham gia xây dựng mô hình Làng thương mại nhằm tránh rơi vào tình cảnh bị ép giá.

Tại làng Kieni, miền Trung Kenya, hành vốn là sản phẩm đặc trưng và là nguồn thu chính của những người nông dân. Tuy nhiên, trong nhiều năm, việc đưa sản phẩm ra thị trường phụ thuộc gần như hoàn toàn vào thương lái. Hệ quả là người nông dân thường xuyên rơi vào tình cảnh bị ép giá.

Anh Daniel Gakuo, một nông dân tại làng Kieni đã quyết tâm thay đổi thực tế này. Cùng với sự trợ giúp từ Tổ chức Phát triển nông nghiệp FCI, anh Daniel Gakuo đã thuyết phục những hộ sản xuất nhỏ lẻ khác cùng tham gia xây dựng mô hình Làng thương mại.

"Khi gia nhập mô hình này, những người nông dân trồng hành sẽ được hướng dẫn phương pháp canh tác mới, khoa học, cách thức chăm sóc cây trồng, phòng ngừa sâu bệnh" - Daniel Gakuo nói.

Bên cạnh đó, mối liên kết giữa những người nông dân và các công ty sản xuất hạt giống có uy tín cũng được thiết lập, cho phép người nông dân luôn nhận được các hạt giống có chất lượng cao. Nhờ vậy, sản lượng và chất lượng hành tại Kieni đều tăng vọt. Vấn đề tiêu thụ sản phẩm giờ cũng đã được giải quyết. "Giờ đây, thay vì đàm phán đơn lẻ, chúng tôi có một Ban đại diện riêng, chuyên đàm phán với những thương nhân đáng tin cậy. Hành được bán ra thị trường với mức giá có lợi hơn cho người nông dân".

Mời quý vị xem video chi tiết.

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước