Khả năng giải quyết bất đồng trong căng thẳng thương mại Mỹ - Trung

Lê Tuyển (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 10/10/2018 10:30 GMT+7

VTV.vn - Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng tiến gần hơn tới những mốc thời gian mang tính quyết định nên những bước đi cũng chi tiết hơn.

Ngoài cuộc gặp của bộ trưởng ngoại giao 2 nước tại Bắc Kinh hiện nay, Mỹ và Trung Quốc có cơ hội gặp lại ít nhất 1 lần nữa tại Hội nghị G20, trước khi các chính sách chính thức đi vào hiệu lực. Báo chí Mỹ và quốc tế nhận định thế nào về khả năng giải quyết các bất đồng giữa hai bên?

Theo Financial Times, Mỹ đe dọa chặn các cuộc thương thảo về thương mại với Trung Quốc tại G20. Quan chức Mỹ cho biết phía Mỹ sẽ tiếp xúc cấp cao trong Hội nghị G20 vào tháng tới tại Argentina nếu Trung Quốc không đưa ra được danh sách nhượng bộ. Phía Trung Quốc cho biết họ có danh sách này nhưng sẽ không đưa ra nếu như Mỹ không đảm bảo được một thái độ chính trị ổn định và rõ ràng.

Như vậy là những căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu có những bước đi mang tính chi tiết hơn. Tuy nhiên, cái chính bây giờ là ai sẽ chịu xuống nước trước. Thời gian từ nay đến khi 267 tỷ USD hàng hoá còn lại của Trung Quốc có thể bị đánh thuế 25% nốt khi vào Mỹ không còn dài.

"Không đủ niềm tin để đi đến thỏa thuận" là nhận xét của trang Marketwatch về căng thẳng thương mại lúc này. Ngay bản thân nội bộ nội các Mỹ cũng đang có bất đồng về quan điểm.

Bộ trưởng Tài chính Mnuchin muốn Mỹ chủ động nối lại đàm phán với Trung Quốc, Cố vấn kinh tế Kudlow cũng vậy nhưng đại diện thương mại Lighthizer chỉ muốn tăng áp thuế. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump cũng chưa sẵn sàng đàm phán lúc này.

Theo lý giải của CNBC, thương mại Mỹ - Trung không đơn giản chỉ là vấn đề thâm hụt. Theo quan điểm này, những căng thẳng thương mại Mỹ - Trung sẽ dịu đi sau bầu cử giữa nhiệm kỳ vào 6/11 tới. Phía Mỹ muốn đẩy mạnh căng thẳng thương mại với Trung Quốc để làm cử tri tạm quên đi các vấn đề nội tại của nước Mỹ. Trang này kết luận, nếu vậy, việc giải quyết không hề khó khăn và hãy chờ sau bầu cử giữa nhiệm kỳ.

CNN cho ràng lập luận này cũng phù hợp với đánh giá vừa được Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa ra. Theo đó, nếu cứ kéo dài căng thẳng thương mại cả kinh tế Mỹ và Trung Quốc đều thiệt hại nặng. Kinh tế Mỹ được dự báo sẽ tăng trưởng ở mức 2,9% trong năm 2018 nhưng năm sau sẽ giảm xuống chỉ còn 2,5%.

Tương tự, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ là 6,6% năm 2018 và 6,2% cho năm tới. Vì thế, nếu Trung Quốc và Mỹ có thể giải quyết được bất đồng về thương mại sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 6/11, hội nghị Thượng đỉnh G20 diễn ra vào cuối tháng 11 đầu tháng 12 tới đây có thể là cơ hội tốt để 2 bên đi đến một thỏa thuận chung.

Tổng thống Mỹ đe dọa áp thuế nếu Trung Quốc trả đũa Tổng thống Mỹ đe dọa áp thuế nếu Trung Quốc trả đũa Trung Quốc kêu gọi Mỹ chấm dứt đối đầu Trung Quốc kêu gọi Mỹ chấm dứt đối đầu JP Morgan cảnh báo chiến tranh thương mại toàn diện Mỹ - Trung JP Morgan cảnh báo chiến tranh thương mại toàn diện Mỹ - Trung

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước