Khả năng kiểm soát dịch tốt - Động lực giúp Việt Nam hút vốn FDI

Phương Nam-Thứ tư, ngày 21/07/2021 10:34 GMT+7

VTV.vn - Lần đầu tiên Việt Nam lọt top 20 nền kinh tế thu hút FDI nhiều nhất thế giới năm 2020, mở ra nhiều cơ hội phát triển sau đại dịch COVID-19.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp cùng nhiều bất ổn diễn ra trên phạm vi toàn thế giới, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI toàn cầu đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi sụt giảm tới 35%, từ mốc hơn 1.500 tỷ USD năm 2019 xuống còn khoảng 1.000 tỷ USD năm 2020. Dù vậy,

Theo Báo cáo Đầu tư thế giới năm 2021 của Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển, Việt Nam đứng thứ 19 toàn cầu về thu hút dòng vốn FDI với 16 tỷ USD, tăng 5 bậc so với năm 2019.

Đặc biệt theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, số vốn FDI thực tế lên đến 28,5 tỷ USD. Trong đó, nguồn vốn tập trung vào công nghiệp chế biến chế tạo, sản xuất, phân phối điện, bất động sản và bán lẻ.

Khả năng kiểm soát dịch tốt - Động lực giúp Việt Nam hút vốn FDI - Ảnh 1.

Các chuyên gia dự báo nguồn vốn FDI năm nay của Việt Nam sẽ tăng nhẹ so với 2020. (Ảnh minh họa: PLO)

"Trong năm 2020, FDI về bán lẻ ở Việt Nam luôn đứng thứ 3 hoặc thứ 4 về tổng trị giá và số lượng các nhà đầu tư. Riêng Thủ đô Hà Nội, quý I/2021, 27% vốn FDI là bán lẻ mà hầu hết là các nhà đầu tư từ Nhật Bản, Hàn Quốc muốn đầu tư lâu dài ở Việt Nam", chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú cho biết.

Bên cạnh yếu tố thị trường, động lực giúp Việt Nam thu hút tốt dòng vốn FDI đến từ tình hình chính trị ổn định, khả năng kiểm soát dịch bệnh tốt, cộng với tiềm năng của một nước đang phát triển. Năm 2020, dòng vốn FDI của các nước phát triển sụt giảm mạnh tới 58%, trong khi các quốc gia đang phát triển chỉ giảm 8%.

Đáng chú ý, các chuyên gia dự báo nguồn vốn FDI năm nay của Việt Nam sẽ tăng nhẹ so với 2020, trong khi tổng nguồn vốn FDI toàn cầu được đánh giá sẽ tiếp tục sụt giảm và chạm đáy.

"Với thành công trong phát triển kinh tế, phòng chống dịch, ổn định an ninh xã hội, cùng sức mua tăng trưởng, dự báo năm 2021, chúng ta sẽ vượt 28,5 tỷ USD của năm 2020 và có khả năng đạt trên 30 tỷ USD trong năm nay", nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) Phan Hữu Thắng nhận định.

Một tín hiệu tích cực khác là trong khi nguồn vốn FDI sụt giảm ở mọi châu lục, riêng châu Á lại tăng 4% trong năm qua, mở ra cơ hội tăng cường thu hút dòng vốn này cho các quốc gia trong khu vực, trong đó Việt Nam là điểm sáng với nhiều thuận lợi sẵn có sau năm 2020.

Việt Nam vào top 20 nền kinh tế về thu hút FDI của thế giới Việt Nam vào top 20 nền kinh tế về thu hút FDI của thế giới

VTV.vn - Singapore và Nhật Bản dẫn đầu trong danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước