Khai mạc Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2015

Đặng Tú - Minh Hằng - Vũ Dũng (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 27/08/2015 13:00 GMT+7

Ảnh: VTV News

VTV.vn - Diễn đàn Kinh tế mùa Thu đã chính thức khai mạc sáng nay (27/8), tại Thanh Hoá.

Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2015 tập trung vào đánh giá quá trình hội nhập kinh tế quốc tế từ khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), cũng như các cam kết song phương, đa phương mà Việt Nam sẽ tham gia trong thời gian tới.

Sắp tới, những Hiệp định Thương mại tự do ( FTA) thế hệ mới và một loạt các đối tác thương mại hàng đầu thế giới như EU, Hàn Quốc, Liên minh kinh tế Á - Âu và đặc biệt là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang được ký kết hoặc đi vào thời kỳ hiệu lực. Các hiệp định này mở ra con đường hội nhập thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp Việt Nam, cũng như toàn bộ nền kinh tế với các đối tác thương mại lớn.

Từ năm 2007, Việt Nam chính thức trở thành thành viên của WTO. Từ đó đến nay Việt Nam tham gia 10 Hiệp định Thương mại tự do khu vực và song phương. Thông qua hội nhập quốc tế đã góp phần đã đưa kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam năm 2014 đạt trên 150 tỷ USD, tăng gấp gần 4 lần so với năm 2006. Cán cân thương mại được cải thiện, đặc biệt trong nhiều năm đã có thặng dư thương mại.

Cũng theo các nhà phân tích, doanh nghiệp hiện nay rất cần được hỗ trợ của Nhà nước về chính sách để hội nhập thành công. Việt Nam đang đứng trước ngưỡng cửa của một loạt các FTA thế hệ mới, với phạm vi cam kết rộng, mức độ cam kết sâu, những cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp dự kiến sẽ rất lớn. Do đó, vấn đề thông tin về các FTA, TPP cần được công khai, minh bạch để phía doanh nghiệp có sự chuẩn bị thấu đáo nhất.

Sau diễn đàn này, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội sẽ chuẩn bị nội dung báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp tháng 9/2015 về quá trình hội nhập kinh tế quốc tế từ khi Việt Nam là thành viên của WTO đến nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước