Khan hiếm nguồn hàng, giá các loại rau củ quả tăng mạnh tại Bạc Liêu

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 26/10/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Theo Sở Công Thương tỉnh Bạc Liêu, gần đây phần lớn các mặt hàng thực phẩm, nông thủy sản tại các chợ có chiều hướng tăng, trong đó tăng mạnh là mặt hàng rau, củ quả.

Hơn một tuần qua, giá các mặt hàng rau, củ, quả, tại các chợ đầu mối ở tỉnh Bạc Liêu tăng mạnh, có loại tăng gần gấp đôi so với trước nhưng vẫn không có hàng để bán, do nguồn cung không đáp ứng đủ nhu cầu.

Theo tiểu thương chợ phường 3, thành phố Bạc Liêu, hiện tại nguồn hàng cung cấp về chợ giảm khoảng 50% so với ngày thường; trong đó, có nhiều loại rau xanh như: cải xanh, xà lách khan hiếm hàng. Nguồn cung thiếu đã đẩy giá các loại rau xanh trên thị trường tăng mạnh trong những ngày qua. Cụ thể, các loại rau "sốt" giá như: cải xanh, xà lách, đậu bắp, củ cải trắng, mướp đắng, dưa leo có giá 20.000 đồng/kg; bí đau, rau muống, hành, bí đỏ, ngò rí, rau nhút, bạc hà khoảng 15.000 đồng/kg, tăng trung bình từ 5.000- 10.000 đồng/kg tùy loại.

Nhiều người tiêu dùng cho biết, đây là mức giá hiếm thấy, bởi Bạc Liêu là một trong những địa phương có diện tích trồng rau màu lớn, không chỉ tiêu thụ ở thị trường nội tỉnh mà còn xuất bán ra các tỉnh, thành phố lớn.

Chị Lâm Thị Út, tiểu thương chợ đầu mối Cầu Xáng, phường 1, thành phố Bạc Liêu, cho hay, với thời tiết bất thường hiện nay, khả năng trong những ngày tới nguồn hàng cung cấp về chợ tiếp tục giảm, giá sẽ còn tăng, do nguồn cung thiếu cầu khoảng cách ngày một lớn.

Theo Sở Công Thương tỉnh Bạc Liêu, gần đây phần lớn các mặt hàng thực phẩm, nông thủy sản tại các chợ có chiều hướng tăng, trong đó tăng mạnh là mặt hàng rau, củ quả. Nguyên nhân, do Bạc Liêu đang vào cao điểm mùa mưa, mưa kết hợp với triều cường dâng cao đã làm nhiều diện tích trồng rau màu, nuôi trồng thủy sản bị ngập úng, thiệt hại. Đặc biệt là khu vực chuyên sản xuất màu ở thành phố Bạc Liêu bị nước mặn uy hiếp, nhiễm mặn, thiệt hại nặng, làm giảm sản lượng lớn.

Với tình hình thời tiết bất lợi hiện nay, để sản xuất và có hàng cung cấp ra chợ, người trồng màu cho biết phải mất khoảng một tháng nữa. Vì hiện nay, lượng mưa khá lớn không thể xuống giống được. Từ khi xuống giống đến ngày thu hoạch mất ít nhất là một tháng.

Bạc Liêu có diện tích trồng mùa chuyên canh hơn 10.000 ha, tập trung ở thành phố Bạc Liêu, huyện Vĩnh Lợi, Phước Long. Tuy nhiên, gần đây người trồng màu tỉnh này đang gặp nhiều khó khăn, diện tích chuyên màu ngày càng thu hẹp, bởi điều kiện sản xuất ngày một khó, do thiếu nước tưới tiêu vào mùa khô, nhiễm mặn, ngập úng vào mùa mưa. Hơn nữa, do giá cả, thị trường tiêu thụ không ổn định, nhất là diện tích trồng màu theo tiêu chuẩn rau sạch, rau an toàn thì chưa được bao tiêu đầu ra, thu nhập không ổn định, cuộc sống còn nhiều khó khăn, nông dân có xu hướng chuyển nghề.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước