Khi nào ông già Noel đến phố Wall?

Lê Tuyển (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 07/12/2022 13:01 GMT+7

VTV.vn - Theo quan niệm truyền thống, ông già Noel thường "phát quà" cho thị trường rất sớm, nghĩa là các nhà đầu tư sẽ mua vào để đón năm mới cho trọn vẹn. Vậy năm nay thì sao?

Triển vọng thị trường trong những ngày cuối năm sẽ như thế nào và nên đầu tư ra sao đang là câu hỏi được nhiều nhà đầu tư đặt ra vào thời điểm hiện tại.

Trên thị trường chứng khoán Mỹ từ lâu đã có câu nói "Sell in May and Go Away" (bán ra vào tháng 5 rồi đi nghỉ). Vậy khi nào mới mua lại? Đó là "not reinvesting until November" (không nên mua lại trước tháng 11). Tại sao lại có hiện tượng này?

Cây thông Noel ở trước cửa sàn giao dịch chứng khoán New York đã được trang hoàng, báo hiệu cho mùa nghỉ lễ đang đến gần. Theo quan niệm truyền thống, ông già Noel thường "phát quà" cho thị trường rất sớm, nghĩa là các nhà đầu tư sẽ mua vào để đón năm mới cho trọn vẹn. Vậy năm nay thì sao?

Chuyên trang Investopedia có bài: "Có thể mong đợi điều gì từ thị trường trong tuần tới". Đó sẽ là một loạt báo các lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp, là cán cân thương mại của tháng 10, là chỉ số giá tiêu dùng, sản xuất…và cả niềm tin người tiêu dùng.

Khi nào ông già Noel đến phố Wall? - Ảnh 1.

Ông già Noel ghé thăm sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE). (Ảnh: Getty Images)

Mặc dù chỉ số niềm tin người tiêu dùng do Đại học Michigan đưa ra cho thấy nó đã tăng trở lại từ mức thấp kỷ lục 50 điểm, nhưng chỉ số này vẫn thấp nhất mọi thời đại do lạm phát cao, lãi suất tăng và kinh tế giảm tốc tác động tới tâm lý người mua.

Trang Reuters bình, tháng 12 chứng khoán thường tăng điểm, nhưng năm nay sẽ có đôi chút thận trọng. Theo bài báo, tới nay chỉ số S&P500 đã mất 16% giá trị. Cuối năm, các nhà đầu tư đều muốn đẩy nó lên, nhưng cả thị trường vẫn còn phải chờ hành động tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Brian Jacobsen, chiến lược gia của Allspring Global Investment bình: "Cổ ngữ nói rằng xu hướng là bạn của bạn và đừng đi ngược lại FED. Nhưng bây giờ, FED mới là bạn, nên đừng chống lại xu hướng". Nghĩa là mọi năm phải cân nhắc cả 2 yếu tố là nhìn xem thị trường nói chung đang như thế nào và đừng đi ngược chính sách của FED. Tuy nhiên năm nay, FED là yếu tố duy nhất và cũng là thứ tạo nên xu hướng. Vậy với những dự đoán bây giờ về bước đi tiếp theo của FED, ông già Noel sẽ đến vào lúc nào?

Nhật báo phố Wall cho rằng lịch sử đã chứng minh "ông già Noel phát quà" là điều đương nhiên. Kể từ năm 1928, S&P 500 thường tăng 73% giá trị trong các tháng 12. Dow Jones tăng 71%. Dù tháng 12 không phải là tốt nhất, nhưng chỉ số công nghệ Nasdaq cũng tăng 61% kể từ năm 1971. Nhìn vào biểu đồ của năm nay, dù mới tuần đầu, nhưng các chỉ số vẫn đang bứt tốc tốt.

Marketwatch cho biết thêm, ông già Noel năm nay vẫn đến, nhưng bạn sẽ không được mở quà khi Giáng sinh chưa qua. Kể từ năm 1896, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng trung bình 3,3% trong giai đoạn từ Lễ tạ ơn tới hết tháng 12. Tuy nhiên theo tác giả bài báo, nếu đúng nghĩa là ông già Noel thì sẽ chỉ "phát quà" nhiều nhất vào phiên Giáng sinh, nhưng đừng ỉ lại, vì ông không phải là người chịu trách nhiệm với sự đi lên và đi xuống của thị trường.

Cũng giống như ông già Noel ngoài đời, ông già Noel trên thị trường chứng khoán chỉ là người phát "quà". Còn người mua "quà" phải là chính các nhà đầu tư.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước