Khó xử lý tình trạng thanh toán trực tuyến trái phép

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 03/07/2018 10:30 GMT+7

VTV.vn - Việc xử lý tình trạng thanh toán trực tuyến xuyên biên giới trái phép đang làm đau đầu các cơ quan quản lý.

Khi xem những hình ảnh do nhóm phóng viên VTV24 cung cấp về tình trạng thanh toán trực tuyến xuyên biên giới trái phép tại tỉnh Quảng Ninh, đại diện cơ quan quản lý thị trường tỉnh này cho biết, họ có biết đến thực trạng này nhưng đây không phải chuyên ngành của Quản lý thị trường. Dù trong trường hợp có phát hiện, bắt quả tang một mình cơ quan quản lý thị trường cũng không thể xử lý được.

Ông Nguyễn Văn Thoại - Phó Chi cục trưởng Chi cục quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh nói: "Nếu phát hiện được vi phạm chúng tôi vẫn phải mời Thanh tra Ngân hàng Nhà nước đến lập biên bản".

Còn đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Quảng Ninh lại thừa nhận đây là thách thức về mặt công nghệ đối với cơ quan ngân hàng bởi việc thanh toán bằng ứng dụng trực tuyến qua thiết bị di dộng diễn ra rất nhanh gọn chỉ một vài phút đồng hồ. Để bắt được quả tang quả là việc không mấy dễ dàng, nếu không muốn nói là quá khó.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng thừa nhận khó khăn trong việc kiểm soát hành vi phạm pháp bằng công nghệ mới kiểu này.

"Cần có sự hợp tác chặt chẽ với đơn vị cung ứng dịch vụ Trung Quốc để có thể tìm các biện pháp hỗ trợ hiệu quả cho Việt Nam. Vì chỉ có Trung Quốc mới có thể nắm bắt và dừng cung ứng với dịch vụ này vì dịch vụ được kết nối ở bên Trung Quốc. Còn Việt Nam chỉ có thể dừng việc kết nối thông tin, còn về mặt cung ứng dịch vụ là do các đơn vị nước ngoài cung ứng", ông Phạm Tiến Dũng - Vụ trưởng Vụ thanh toán Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nói.

Về giải pháp, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhận định chuỗi thanh toán trực tuyến trái phép xuyên biên giới này gồm 3 mắt xích: Khách du lịch nước ngoài, công ty lữ hành và các cửa hàng chấp nhận thanh toán kiểu này. Để ngăn chặn về phía Việt Nam trước hết phải quản lý được các cửa hàng và các công ty du lịch. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại chưa rõ những cơ quan nào sẽ tiếp nhận trách nhiệm giải quyết triệt để tình trạng này.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã gửi công văn tới các chi nhánh Ngân hàng Nhà nước các tỉnh, đề nghị các chi nhánh này báo cáo UBND các địa phương để thành lập các đội thanh tra liên ngành; đồng thời cũng xây dựng, nghiên cứu các giải pháp, xin ý kiến các Bộ, ngành liên quan, để sớm trình Thủ tướng Chính phủ trong thời gian tới.

Nguy cơ thất thu thuế từ việc thanh toán trực tuyến xuyên biên giới trái phép Nguy cơ thất thu thuế từ việc thanh toán trực tuyến xuyên biên giới trái phép

VTV.vn - Việc thanh toán trực tuyến xuyên biên giới trái phép có thể gây thất thu thuế và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây rối loạn thị trường.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước