Khởi công dự án chống ngập lớn nhất TP.HCM

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 26/06/2016 14:41 GMT+7

VTV.vn - Đây là dự án chống ngập do thủy triều có tính đến yếu tố biến đổi khí hậu với tổng vốn đầu tư 10.000 tỉ đồng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã phát lệnh khởi công công trình có quy mô lớn nhất để giải quyết tình trạng ngập lụt do thủy triều kéo dài trong suốt 10 năm qua ở thành phố đông dân nhất cả nước.

Đây cũng là dự án chống ngập đầu tiên ở TP.HCM theo mô hình đối tác công - tư, do một công ty tư nhân bỏ vốn xây dựng và chuyển giao cho thành phố để đổi lại quyền được sử dụng đất ở một số khu vực. Cùng với đó, thành phố sẽ dùng ngân sách để trả nợ, chứ không phải trả hoàn toàn bằng vốn nhà nước như các công trình khác.

Với tổng vốn đầu tư 10.000 tỉ đồng, nhà đầu tư là Trung Nam Group sẽ xây dựng 6 cống kiểm soát triều lớn cùng 3 trạm bơm có công suất lớn. Sau khi dự án đi vào hoạt động, tàu thuyền vẫn đảm bảo qua lại bình thường thông qua âu thuyền của các cống. Ngoài ra, gần 8km đê bao ven sông Sài Gòn cũng sẽ được xây dựng từ Vàm Thuật đến Sông Kinh.

Nhà đầu tư cam kết, khi hệ thống thoát nước đô thị hoạt động tốt sẽ giúp khu vực rộng 570km2 - nơi có 6,5 triệu dân, tương đương 1/2 dân số của TP.HCM ở bờ hữu sông Sài Gòn và khu vực trung tâm - sẽ hết ngập mỗi khi có mưa và triều cường vào đầu năm 2018, thậm chí có thể sớm hơn 1 năm.

WB hỗ trợ 310 triệu USD ứng phó biến đổi khí hậu WB hỗ trợ 310 triệu USD ứng phó biến đổi khí hậu

VTV.vn - Dự án này sẽ hỗ trợ nâng cao năng lực quy hoạch theo hướng tăng cường thích ứng cũng như sức chống chọi với biến đổi khí hậu trong quản lý sử dụng nguồn đất và nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước