Khởi nghiệp công nghệ - Mảnh đất tiềm năng ở Hàn Quốc

Thanh Thủy (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 03/11/2017 18:03 GMT+7

VTV.vn - Ở Hàn Quốc, khởi nghiệp đang là từ khóa được giới trẻ quan tâm. Trong đó, khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ đang là mảnh đất tiềm năng nhất.

Là một kỹ sư tốt nghiệp trường Đại học Yonsei có tiếng ở Thủ đô Seoul, Yoon Ja-Young có thể chọn một còn đường sự nghiệp an toàn tại các tập đoàn lớn của Hàn Quốc. Nhưng chị đã không chọn con đường bằng phẳng và được trả lương cao mà gia nhập hàng ngũ những thanh niên Hàn Quốc trẻ tuổi tìm kiếm cơ hội để khởi nghiệp.

Từ năm học cuối tại trường đại học, chị Yoon đã tạo ra một ứng dụng chia sẻ hình ảnh StyleShare, dành cho những phụ nữ trẻ yêu thời trang. Ứng dụng của chị rất được mọi người yêu thích và đã có hơn một triệu người dùng.

Yoon cho biết cha mẹ chị lúc đầu lo sợ khi chị chọn công việc này nhưng chỉ một thời gian ngắn sau đó họ đã ủng hộ con đường của chị. Cha chị thậm chí còn đề nghị giành khoản tiền tiết kiệm khi nghỉ hưu của ông để giúp con mình bắt đầu công việc kinh doanh.

Những tập đoàn lớn như Samsung, LG và Hyundai vẫn luôn thu hút nhiều sinh viên vừa ra trường. Nhưng với tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu thấp, những sinh viên mới ra trường như chị Yoon đã không tìm việc làm ở những tập đoàn lớn mà muốn tự khởi nghiệp.

Với tấm bằng kinh doanh từ một trường đại học lớn của Hàn Quốc, anh Kim Sun-Hyuck có thể chọn làm tại một công ty lớn, nhưng anh lại chọn con đường khởi nghiệp. Năm 2016, anh đã thành lập một trang web kết nối nông dân ở các vùng xa xôi với những người tiêu dùng ở thành phố.

Cụm từ khởi nghiệp bây giờ là cụm từ phổ biến đối với sinh viên đang học đại học và vừa ra trường. Hiện tại, đã có khoảng 30.000 doanh nghiệp khởi nghiệp tại Hàn Quốc. Số lượng người bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh tại Hàn Quốc hiện đã đạt 6 triệu người, tăng hơn 60% so với 10 năm trước. Sự thành công của các công ty khởi nghiệp là minh chứng cho thấy nếu có đam mê và quyết tâm, những thanh niên trẻ của Hàn Quốc có thể tự tạo nên sự nghiệp của mình.

Để khởi nghiệp thành công, ngoài đam mê và nỗ lực của bản thân không thể thiếu được sự hỗ trợ về chính sách của chính phủ. Tại Hàn Quốc, các biện pháp nới lỏng quy chế của Chính phủ đã giúp cải thiện đáng kể rào cản khởi nghiệp trong nước. Thủ tục đăng ký khởi nghiệp gồm 12 bước đã được rút xuống còn 2 bước. Thời gian từ khi đăng ký cho tới khi chính thức khởi nghiệp từ 22 ngày rút xuống chỉ còn 4 ngày. Con số này còn nhanh hơn cả Mỹ nơi vốn được cho là thiên đường của khởi nghiệp với thời gian từ 5 - 6 ngày.

Hàn Quốc chi gần 27 tỷ USD hỗ trợ các DN khởi nghiệp Hàn Quốc chi gần 27 tỷ USD hỗ trợ các DN khởi nghiệp

VTV.vn - Hàn Quốc sẽ chi khoảng 30.000 tỷ Won (tương đương 26,9 tỷ USD) trong 3 năm tới để hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp và các công ty đầu tư mạo hiểm.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước