“Không nên đánh thuế tiêu thụ đặc biệt lên điện thoại, nước hoa, mỹ phẩm”

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 08/05/2019 10:40 GMT+7

VTV.vn - Các chuyên gia cho rằng, nước hoa, mỹ phẩm, điện thoại là những mặt hàng thiết yếu với mọi tầng lớp người dùng, do vậy, không nên đánh thuế tiêu thụ đặc biệt.

Theo đề xuất của UBND TP.HCM lên Bộ Tài chính, góp ý về Đề án mở rộng cơ sở thuế và chống xói mòn nguồn thu ngân sách nhà nước, điện thoại di động, camera, nước hoa, mỹ phẩm, dịch vụ kinh doanh game, thẩm mỹ nên được xem xét đánh thuế tiêu thụ đặc biệt.

Từ trước đến nay, đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt là những hàng hóa, dịch vụ không thật sự cần thiết cho nhu cầu tiêu dùng hàng ngày hoặc và có những tác hại nhất định đến người sử dụng, môi trường, xã hội. Vì vậy, đề xuất này đang gặp nhiều ý kiến trái chiều.

Theo văn bản của UBND TP.HCM, điện thoại di động, camera, mỹ phẩm, dịch vụ kinh doanh game… dù không phải dịch vụ hàng hóa cao cấp, nhưng cũng không phải mặt hàng rất thiết yếu. Còn nước hoa và dịch vụ thẩm mỹ được đánh giá là nhóm cao cấp, nên nếu áp thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ chỉ tác động đến nhóm thu nhập từ khá trở lên.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, nước hoa, mỹ phẩm, hay điện thoại đã trở thành mặt hàng thiết yếu với mọi tầng lớp người dùng, do vậy, không nên đánh thuế tiêu thụ đặc biệt.

Quan trọng hơn, theo các chuyên gia, mọi đề xuất lúc này cần đảm bảo không gây xáo trộn cuộc sống người dân nhằm ổn định nền kinh tế.

“Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt lên điện thoại di động khiến thu nhập của người dân bị ảnh hưởng” “Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt lên điện thoại di động khiến thu nhập của người dân bị ảnh hưởng”

VTV.vn - Đó là nhận định của ông Nguyễn Đức Nghĩa - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Đại lý Thuế TP.HCM - trước đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt lên điện thoại di động.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước