“Khu vực FDI tiếp tục là động lực quan trọng, góp phần hiện thực hóa khát vọng của Việt Nam”

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 26/04/2021 21:21 GMT+7

VTV.vn - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã đưa ra nhận định trên tại Diễn đàn Nhịp cầu Phát triển 2021 với chủ đề "Kết nối Địa phương - Doanh nghiệp, Nắm bắt cơ hội".

Hôm nay (26/4), lần đầu tiên Diễn đàn Nhịp cầu Phát triển 2021 với chủ đề "Kết nối Địa phương - Doanh nghiệp, Nắm bắt cơ hội" đã được tổ chức, nhằm đánh giá về các dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, khu vực FDI đang tiếp tục là một động lực quan trọng, góp phần hiện thực hóa khát vọng, phồn vinh của Việt Nam, trong đó Chính phủ đóng vai trò nhà kiến tạo phát triển.

Trải qua 33 năm phát triển và thu hút FDI, Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng và khu vực này vẫn còn nhiều dư địa để tiếp tục phát triển.

“Khu vực FDI tiếp tục là động lực quan trọng, góp phần hiện thực hóa khát vọng của Việt Nam” - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại diễn đàn.

Nguồn lực, đất đai và công nghệ là 3 yếu tố quan trọng cho quá trình phát triển. Tại diễn đàn này, lãnh đạo các địa phương đều đánh giá FDI sẽ cung cấp rất tốt cho yếu tố nguồn lực và khoa học công nghệ. Do đó, thu hút FDI sẽ tiếp tục là một trong những trọng tâm trong thời gian tới.

Lãnh đạo một số địa phương cho rằng cơ sở hạ tầng để thu hút FDI không chỉ là nhà xưởng, mà phải có hạ tầng công nghiệp sinh thái, như vậy mới tạo ra nhiều giá trị gia tăng hơn. Đây cũng là vấn đề mà các nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm.

"Tôi nhận thấy cơ sở hạ tầng của Việt Nam đang được cải thiện qua từng năm, nhưng vẫn cần tiếp tục được cải thiện hơn nữa. Việt Nam đang không chỉ cạnh tranh với ASEAN, mà còn với cả thế giới. Còn về yếu tố nguồn nhân lực, Việt Nam có những lợi thế đặc biệt trong lĩnh vực khoa học công nghệ. Vấn đề là làm thế nào để ứng dụng lợi thế này vào môi trường thương mại", ông Christopher Jeffery, Chủ tịch Phòng Thương mại Anh quốc tại Việt Nam, nhận định.

“Khu vực FDI tiếp tục là động lực quan trọng, góp phần hiện thực hóa khát vọng của Việt Nam” - Ảnh 2.

Thu hút FDI sẽ tiếp tục là một trong những trọng tâm trong thời gian tới. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

Bắc Ninh là một trong những địa phương có diện tích tự nhiên nhỏ nhất cả nước, thế nhưng lại đang đi đầu trong thu hút FDI. Bí quyết là tỉnh này luôn nỗ lực để tìm hướng đi riêng, trong đó có phát triển nguồn nhân lực.

"Hỗ trợ và đào tạo nguồn nhân lực là 1 trong 4 yếu tố của 4 sẵn sàng. Nguồn nhân lực này khi tiếp cận có thể làm việc ngay và phát huy hiệu quả ngay đối với doanh nghiệp. Tôi cho rằng đây là một trong những điểm đột phá, tạo ra mấu chốt, tạo ra niềm tin với các nhà doanh nghiệp khi đầu tư tại Bắc Ninh", ông Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh, cho biết.

Lãnh đạo các địa phương, doanh nghiệp cho rằng, trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước hiện nay vẫn còn nhiều cơ hội để Việt Nam có thể cất cánh nhanh hơn nữa. Thành công sẽ chỉ đến với những chủ thể bản lĩnh và chủ động thích ứng.

FDI vào Việt Nam tăng mạnh FDI vào Việt Nam tăng mạnh

VTV.vn - 3 tháng đầu năm, vốn FDI đầu tư mới và tăng thêm đều tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước