Việt Nam đầu tư trên 19 tỷ USD ra nước ngoài

Mạnh Hùng-Thứ ba, ngày 16/09/2014 16:58 GMT+7

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, tính đến đầu tháng 9, các doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư ra nước ngoài trên 19 tỷ USD, trong đó số vốn thực hiện ước đạt khoảng 5,5 tỷ USD.

Tính riêng trong 8 tháng đầu năm nay, các doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư ra nước ngoài 76 dự án, với tổng số vốn đăng ký là gần 910 triệu USD và vốn thực hiện ước đạt 610 triệu USD. Trong đó, Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel đầu tư ra ngoài nhiều nhất với trên 500 triệu USD.

Hiện có gần 900 dự án của doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài chủ yếu vào các lĩnh vực như khai khoáng, thăm dò dầu khí, trồng cây công nghiệp, sản xuất điện, viễn thông và tài chính ngân hàng, bất động sản... Những quốc gia thu hút vốn của doanh nghiệp Việt Nam nhiều nhất lần lượt là Lào, Campuchia, Nga, Venezuela và Peru 7%.

Số vốn đầu tư ra nước ngoài hiện lên tới trên 19 tỷ USD được coi là đáng kể trong bối cảnh thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam chỉ quanh mức 2.000 USD và dự trữ ngoại tệ Quốc gia vẫn ở mức thấp. Do vậy để tập trung nguồn lực đầu tư trong nước, tránh chảy máu ngoại tệ, trong thời gian tới chỉ nên khuyến khích đầu tư ra nước ngoài đối với những lĩnh vực có thế mạnh, có tiềm năng hợp tác, không nên khuyến khích đầu tư một cách tràn lan.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước