Lãi suất giảm, dòng tiền vẫn đổ vào kênh tiết kiệm

Hằng Nga-Thứ ba, ngày 16/09/2014 15:08 GMT+7

Ảnh minh họa

Người dân cho rằng gửi tiền tiết kiệm bây giờ vẫn là cách an toàn nhất. Đó là lý do dòng tiền vẫn tiếp tục chảy vào kênh đầu tư này bất chấp lãi suất giảm.

Cuối năm, khi các ngân hàng thương mại dư thừa vốn, họ có xu hướng điều chỉnh giảm lãi suất huy động xuống mức thấp nhất. Mặc dù các ngân hàng đồng loạt cắt giảm lãi suất huy động trong tháng 8, nhưng dòng tiền vẫn tiếp tục chảy vào kênh tiết kiệm bởi nhiều người cho rằng đây vẫn là cách hiệu quả và an toàn nhất.

Lãi suất tiết kiệm kì hạn 1 tháng cao nhất đang ở mức 5,8%. Còn kì hạn 1 năm cao nhất cũng ở mức 7,8%/năm. Theo các ngân hàng thương mại, hiện tình trạng chạy đua tăng lãi suất để thu hút tiền gửi không còn. Tuy vậy, huy động vốn của các ngân hàng không bị ảnh hưởng, mà vẫn tăng đều, do các kênh đầu tư khác vẫn chưa phải là kênh trú ẩn an toàn hoặc có thể sinh lời.

Tuy nhiên, chỉ có một sự dịch chuyển nhẹ, là người gửi tiền có xu hướng lựa chọn gửi kì hạn dài thay vì kì hạn ngắn như trước đây. Không chỉ vì lãi suất sẽ được hưởng ở mức cao hơn, mà điều này còn cho thấy niềm tin của người gửi tiền vào sự ổn định của thị trường tiền tệ.

Cũng theo ông Kiên, người gửi tiền tiết kiệm muốn có lãi suất tốt phải gửi kỳ hạn từ 1 năm trở lên và rút trước kỳ hạn sẽ bị phạt. Với nguồn vốn kỳ hạn dài này, các ngân hàng mới hoạch định kế hoạch kinh doanh một cách chủ động. Đây cũng là cơ sở để ngân hàng có thể cho vay dài hạn với lãi suất thấp hơn.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước