Khủng hoảng năng lượng trầm trọng, Trung Quốc tăng nhập khẩu than

Thanh Hiệp-Thứ tư, ngày 06/10/2021 16:27 GMT+7

VTV.vn - Trong những ngày qua, Chính phủ và các doanh nghiệp Trung Quốc đã triển khai nhiều biện pháp để có thể cung cấp nhiều than hơn cho các nhà máy nhiệt điện.

Trung Quốc đang phải chạy đua để có thể cung cấp nhiều than hơn cho các nhà máy nhiệt điện, trong bối cảnh nhiều tỉnh thành tại nước này vẫn phải miễn cưỡng áp dụng các biện pháp hạn chế sử dụng điện năng do sản lượng thiếu hụt.

Để ứng phó với cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng trầm trọng, các công ty khai thác than lớn nhất của Trung Quốc đã cam kết tăng sản lượng khai thác trong quý 4 năm nay, nhằm cung cấp cho hoạt động sản xuất điện.

Tập đoàn đường sắt nhà nước Trung Quốc cũng đang phối hợp chặt chẽ với các nhà máy nhiệt điện nhằm duy trì sự thông suốt của hoạt động vận chuyển than. Theo đó, nhiên liệu sẽ được ưu tiên phân phối tới các nhà máy nhiệt điện có lượng than dự trữ thấp, không đủ cho 1 tuần.

Khủng hoảng năng lượng trầm trọng, Trung Quốc tăng nhập khẩu than - Ảnh 1.

Trung Quốc đang phải chạy đua để có thể cung cấp nhiều than hơn cho các nhà máy nhiệt điện. (Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters)

"Chúng tôi đã tăng cường liên lạc với các nhà máy điện lớn và theo dõi hàng ngày số liệu về dự trữ than, lượng than tiêu thụ và lịch vận chuyển. Chúng tôi cũng phối hợp với các cảng biển để tạo điều kiện cho tàu nhập than cập cảng sớm, đảm bảo vận chuyển tới các nhà máy", ông Lu Peng, Bộ phận kinh doanh vận tải, Nhà máy điện Fangchenggang, cho biết.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đẩy mạnh nhập khẩu than từ nước ngoài để giải quyết nhu cầu trong nước. Các công ty một mặt tìm kiếm những nhà cung cấp mới tại các nước châu Phi như Nam Phi, Mozambique, mặt khác cố gắng tăng lượng đơn hàng từ các đối tác truyền thống như Kazhakhstan, Myanmar, Colombia.

"Trung Quốc đã tăng mạnh hoạt động nhập khẩu than từ Kazakhstan trong vài năm qua, chủ yếu là than cốc. Họ cũng bắt đầu mua than nhiệt để sử dụng cho các nhà máy nhiệt điện trong năm nay. Điều này không có gì bất ngờ, nếu xét đến tình trạng thiếu hụt nguồn cung hiện nay", chuyên gia về năng lượng tại Wood Mackenzie, Shirley Zhang, cho hay.

Để hỗ trợ cho chuỗi cung ứng than, mới đây Ủy ban Quản lý Ngân hàng và Bảo hiểm quốc gia Trung Quốc đã yêu cầu các ngân hàng, bao gồm cả một số ngân hàng chính sách, phải đáp ứng đầy đủ nhu cầu tài chính của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu than đá và sản xuất điện. Các biện pháp này được kỳ vọng sẽ góp phần giảm bớt áp lực nguồn cung năng lượng trong những tháng cuối năm, đáp ứng nhu cầu sưởi ấm của người dân và sản xuất của doanh nghiệp.

Khủng hoảng năng lượng đe dọa doanh nghiệp Trung Quốc Khủng hoảng năng lượng đe dọa doanh nghiệp Trung Quốc

VTV.vn - Cuộc khủng hoảng năng lượng leo thang tại Trung Quốc đang khiến nhiều doanh nghiệp nhỏ đứng trước nguy cơ phá sản.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước