Khủng hoảng thừa đàn lợn: Vì đâu nên nỗi?

Hoàng Nga (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 05/05/2017 09:51 GMT+7

VTV.vn - Báo Công an nhân dân sáng 7/5 đã có bài phân tích đáng chú ý về nguyên nhân khủng hoảng thừa đàn lợn. Theo báo này, nguyên nhân là do yếu từ khâu quy hoạch tới dự báo.

Suốt tuần qua, câu chuyện thịt lợn giảm giá kỷ lục là chủ đề nóng trên các báo. Chỉ trong 1 tháng, giá thịt lợn đã giảm tới hơn nửa. Thế nhưng, giá bán lẻ trên thị trường lại chỉ giảm một chút.

Báo Tuổi trẻ cho biết, tại cuộc họp Chính phủ chiều 4/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương làm rõ nguyên nhân và có giải pháp khẩn trương khắc phục tình trạng giá thịt lợn quá thấp.

Hiện đã có không ít ngân hàng đang áp dụng các gói lãi suất thấp cho người nuôi lợn và cả các nhà máy chế biến thịt lợn đông lạnh. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đã yêu cầu các Sở Tài chính đề nghị các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi, thú y rà soát, giảm giá bán sản phẩm, xem xét thực hiện chương trình bình ổn thị trường.

Các Bộ, ngành, các tổ chức tín dụng và nhiều doanh nghiệp đã bắt tay vào việc khắc phục tình trạng giá thịt lợn quá thấp. Tuy nhiên, đó là những giải pháp tình thế. Còn để có giải pháp lâu dài, tránh tình trạng hết giải cứu dưa rồi lại đến lợn, có lẽ cần tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới khủng hoảng giá thịt lợn hiện nay.

Theo báo Công an nhân dân sáng 7/5, nguyên nhân khủng hoảng thừa đàn lợn là do chúng ta đang yếu từ khâu quy hoạch tới dự báo.

Ví như tại Đồng Nai, nơi có trên dưới 2 triệu con lợn, luôn tự hào là thủ phủ nuôi lợn của cả nước. Báo Công an nhân dân cho rằng, thậm chí cả các cơ quan chuyên trách của Bộ NN&PTNT cũng cho đây là thành tích trong phát triển chăn nuôi mà quên đi trách nhiệm kiểm soát quy hoạch và dự báo thị trường đầu ra để tư vấn, thậm chí là nhắc nhở, khuyến cáo người chăn nuôi - những người đang mang danh chủ trang trại, doanh nghiệp hoặc hộ chăn nuôi quy mô lớn.

Đến thời điểm này, nhiều doanh nghiệp đã đưa ra khuyến cáo các hộ chăn nuôi heo cần mạnh dạn loại bỏ heo nái sau 5 lứa để giảm dần về lâu dài.

Báo Công an nhân dân cũng trích lời ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng, phải cấp bách tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh để không xảy ra tình trạng "được mùa mất giá, cung vượt cầu" như hiện nay.

Thủ tướng: Không để xảy ra tình trạng rớt giá như dưa hấu, thịt lợn Thủ tướng: Không để xảy ra tình trạng rớt giá như dưa hấu, thịt lợn Chiến dịch giải cứu thịt lợn: Đừng nhầm đối tượng! Chiến dịch giải cứu thịt lợn: Đừng nhầm đối tượng! Ông Chấn có ép cung, nhục hình các “nhân viên công vụ”? Tiêu đề tin 3

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước