Kịch bản khủng hoảng kinh tế năm 1998 có thể lặp lại tại Nga

TTXVN-Thứ bảy, ngày 15/08/2020 13:20 GMT+7

Hình minh họa.

VTV.vn - Đó là nhận định của ông Igor Nikolaev, Giám đốc Viện Phân tích Chiến lược của công ty "Tư vấn Tài chính và Kế toán", Giáo sư Trường Kinh tế cao cấp (HSE).

Trong một bài bình luận cho báo Vedomosti ngày 14/8, ông Igor Nikolaev cho rằng, Nga có thể lặp lại cuộc khủng hoảng kinh tế năm 1998, hệ lụy của việc Chính phủ vỡ nợ.

Theo quan điểm của ông Nikolaev, chính sách hiện nay của Bộ Tài chính Nga – trang trải cho thâm hụt ngân sách liên bang thông qua các khoản vay mới và tiền từ quỹ dự trữ của chính phủ, kết hợp với sử dụng Quỹ Phúc lợi Quốc gia (NWF), có thể dẫn đến lặp lại cuộc khủng hoảng nói trên. Ông Nikolaev nhận định, hiện nợ công còn nhỏ, nhưng nếu một làn sóng lây nhiễm dịch COVID-19 thứ hai bùng phát, giá dầu sẽ giảm và hoạt động kinh tế sẽ đình trệ trở lại, việc tích tụ các khoản nợ có thể lặp lại tình trạng năm 1998, bởi doanh thu giảm và chi phí tăng, và NWF buộc phải in tiền để trả nợ.

Giáo sư Nikolaev cũng chỉ ra rằng các quy tắc hiện nay cho phép được chi tiêu từ NWF, vì lượng tiền trong quỹ này đã vượt mức 7% GDP (8.000 tỷ Ruble) và hiện ở mức 12.900 tỷ Ruble.

Kể từ đầu năm 2020, NWF đã tăng gần 70% từ mức 7.700 tỷ Ruble. Nguyên nhân chính là do đồng Ruble bị phá giá do giá dầu giảm. Yếu tố thời gian cũng có tác động nhất định khi hồi tháng 3/2020, lợi nhuận của thặng dư dầu khí năm 2019 được đưa vào NWF.

Kinh tế Mỹ suy giảm kỷ lục từ đại khủng hoảng năm 2008 Kinh tế Mỹ suy giảm kỷ lục từ đại khủng hoảng năm 2008

VTV.vn - Theo số liệu mới công bố, kinh tế quý I của Mỹ giảm mạnh hơn dự báo, tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục tăng cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước