Kiểm tra công tác xuất nhập khẩu tại Đà Nẵng

Ngọc Bích (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 09/08/2016 11:16 GMT+7

VTV.vn - Để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, từ tháng 1/2016, Cục Hải quan TP Đà Nẵng đã đưa vào hoạt động địa điểm kiểm tra chuyên ngành tại cảng Đà Nẵng.

Trong hai ngày 8/8 và 9/8, đại diện văn phòng Chính phủ, Tổng cục Hải quan và một số Bộ ngành đã có buổi làm việc với Cục Hải quan Đà Nẵng và các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên địa bàn TP Đà Nẵng về việc thực hiện Đề án Giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Trong 6 tháng đầu năm 2016, Cục Hải quan Đà Nẵng đã làm thủ tục cho khoảng 25.000 tờ khai hàng hóa nhập khẩu, trong đó hơn 1.200 tờ khai thuộc diện phải kiểm tra chuyên ngành, tập trung vào 3 lĩnh vực: Kiểm dịch, an toàn thực phẩm, kiểm tra Nhà nước về chất lượng, trong đó, hàng hóa thuộc diện kiểm tra Nhà nước về chất lượng chiếm tỷ trọng nhiều nhất với gần 700 tờ khai, tương đương gần 56% tổng số tờ khai phải kiểm tra chuyên ngành.

Thời gian qua, để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa, ngay từ tháng 1/2016; Cục hải quan thành phố Đà Nẵng đã đưa vào hoạt động địa điểm kiểm tra chuyên ngành tại cảng Đà Nẵng. Tuy nhiên, doanh nghiệp không mấy mặn mà vì thời gian kiểm tra ở đây không được rút ngắn; hơn nữa tại điểm kiểm tra chuyên ngành cũng chỉ là nơi tiêp nhận hồ sơ mẫu nên các doanh nghiệp thường đến trực tiếp các cơ quan để đăng ký kiểm tra và nhận kết quả. Ngoài ra, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về quản lý, kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu chưa thống nhất, chồng chéo, gây nhiều khó khăn cho cơ quan hải quan và doanh nghiệp khi thực hiện.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước