Kinh doanh đa cấp được kiểm soát chặt tại nhiều quốc gia

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 11/03/2016 15:11 GMT+7

VTV.vn - Kinh doanh đa cấp hiện là một loại hình kinh doanh được kiểm soát rất khắt khe tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Tại Mỹ, để thỏa mãn bộ luật, các nhà phân phối trong một công ty đa cấp thường phải bán được ít nhất 70% số hàng hóa mua lại từ công ty cho đối tượng khách hàng có nhu cầu thực sự sử dụng sản phẩm, và nằm ngoài mạng lưới đa cấp.

Tại Hàn Quốc, mức trả hoa hồng đối với các công ty đa cấp cũng bị giới hạn không quá 35%. Liên tiếp trong vòng 10 năm qua, giới chức Hàn Quốc luôn công khai các bản báo cáo kinh doanh từng quý của các công ty đa cấp để phục vụ mục đích điều tiết thị trường này. Các công ty đa cấp mới thành lập buộc phải ký một hợp đồng đảm bảo bồi thường tổn thất cho người tiêu dùng với một tổ chức trung gian.

Trong khi đó, tại Trung Quốc, hình thức kinh doanh đa cấp hoàn toàn bị cấm tại đại lục từ năm 1998, với những lý do liên quan tới yếu tố xã hội, kinh tế và thuế. Chỉ tới năm 2005, Trung Quốc mới ban hành luật quy định công ty đa cấp chỉ được trả duy nhất một cấp độ hoa hồng, và mức chi trả cũng quy định rõ là 30%. Người bán phải tham gia khóa đào tạo và có chứng chỉ minh bạch khi đi bán hàng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước