Kinh tế Đức ghi nhận mức giảm kỷ lục trong quý II/2020

P.V-Thứ sáu, ngày 31/07/2020 10:36 GMT+7

Kinh tế Đức ghi nhận mức giảm kỷ lục trong quý II/2020. Ảnh minh họa: AP

VTV.vn - Dịch COVID-19 tiếp tục tác động tiêu cực tới Đức, khiến tổng sản lượng nền kinh tế đầu tàu châu Âu này trong quý II sụt giảm mạnh, còn số người thất nghiệp tiếp tục tăng.

Cụ thể, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý II của Đức đã giảm tới 10,1% so với quý trước đó, mức sụt giảm mạnh nhất kể từ khi Đức bắt đầu thống kê GDP theo quý vào năm 1970.

Theo giới chức Đức, trong quý II, mặc dù chi tiêu của Chính phủ đã tăng lên, nhưng xuất - nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ lại giảm mạnh, trong khi chi tiêu của hộ gia đình và đầu tư vào trang thiết bị của doanh nghiệp cũng bị đình trệ.

Cơ quan Lao động Liên bang Đức cũng cho biết, số người thất nghiệp trong tháng 7 tại nước này đã tăng cao, với 2,91 triệu người không có việc làm.

Kinh tế Đức ghi nhận mức giảm kỷ lục trong quý II/2020 - Ảnh 1.

Người dân di chuyển trên đường phố tại Bonn, Đức, ngày 24/7/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chính phủ Đức đã tung ra gói kích cầu trị giá 130 tỷ Euro cho năm 2020 và 2021. Ngoài ra, thuế giá trị gia tăng (VAT) đã bắt đầu được giảm từ ngày 1/7 nhằm thúc đẩy tiêu dùng như một động lực quan trọng của nền kinh tế.

Chính phủ Đức dự báo nước này sẽ phải đối mặt với cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai.

Trước đó, Chính phủ Đức dự báo GDP của nước này trong năm nay sẽ giảm 6,3%. Trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009, kinh tế Đức đã giảm 5,7%.

Đức tạm giảm thuế VAT nhằm kích cầu tiêu dùng Đức tạm giảm thuế VAT nhằm kích cầu tiêu dùng

VTV.vn - Mới đây, Chính phủ Đức đã phê chuẩn việc tạm thời giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) nhằm khuyến khích và kích cầu tiêu dùng ở nền kinh tế lớn nhất châu Âu này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước